Toán [Lớp 7] Chứng minh rằng: 1/2^2+1/3^2+1/4^2+1/5^2+...+1/2009^2<3/4

Cungancom

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng hai 2018
105
16
11
24
Vĩnh Long
Đông Bình

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Chứng minh rằng:
$\frac{1}{2^{2}}$ $+$ $\frac{1}{3^{2}}$ $+$ $\frac{1}{4^{2}}$ $+$ $\frac{1}{5^{2}}$ $+$ $...$ $+$ $\frac{1}{2009^{2}}$ $<$ $\frac{3}{4}$
$ \frac1{2^2} < \frac1{1 . 3} \\ \frac1{3^2} < \frac1{2 . 4} \\\frac1{4^2} < \frac1{3 . 5} \\ ... \\ \frac1{2009^2} < \frac1{2008 . 2010} \\ \Rightarrow \frac1{2^2} + \frac1{3^2} + \frac1{4^2} + ... + \frac1{2009^2} ... \\ ... < \frac1{1 . 3} + \frac1{2 . 4} + \frac1{3 . 5} + ... + \frac1{2008 . 2010} \\ \frac1{1 . 3} + \frac1{2 . 4} + \frac1{3 . 5} + ... + \frac1{2008 . 2010} \\ = \frac12 . \left ( \frac2{1 . 3} + \frac2{2 . 4} + \frac2{3 . 5} + ... + \frac2{2008 . 2010} \right ) \\ = \frac12\left (\frac11 - \frac13 + \frac12 - \frac14 + ... + \frac1{2008} - \frac1{2010} \right ) \\ = \frac12\left [ \frac{3}{2} - \left ( \frac1{2009} + \frac1{2010} \right ) \right ] < \frac12 . \frac{3}{2} = \frac34 \\\Rightarrow \frac1{2^2} + \frac1{3^2} + \frac1{4^2} + ... + \frac1{2009^2} < \frac34 $
 
Last edited:

Cungancom

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng hai 2018
105
16
11
24
Vĩnh Long
Đông Bình
$ \frac1{2^2} < \frac1{1 . 3} \\ \frac1{3^2} < \frac1{2 . 4} \\\frac1{4^2} < \frac1{3 . 5} \\ ... \\ \frac1{2009^2} < \frac1{2008 . 2010} \\ \Rightarrow \frac1{2^2} + \frac1{3^2} + \frac1{4^2} + ... + \frac1{2009^2} < \frac1{1 . 3} + \frac1{2 . 4} + \frac1{3 . 5} + ... + \frac1{2008 . 2010} \\ \frac1{1 . 3} + \frac1{2 . 4} + \frac1{3 . 5} + ... + \frac1{2008 . 2010} \\ = \frac12 . \left ( \frac2{1 . 3} + \frac2{2 . 4} + \frac2{3 . 5} + ... + \frac2{2008 . 2010} \right ) \\ = \frac12\left (\frac11 - \frac13 + \frac12 - \frac14 + \frac13 - \frac15 + ... + \frac1{2008} - \frac1{2010} \right ) \\ = \frac12\left [ \frac{3}{2} - \left ( \frac1{2009} + \frac1{2010} \right ) \right ] < \frac12 . \frac{3}{2} = \frac34 \\\Rightarrow \frac1{2^2} + \frac1{3^2} + \frac1{4^2} + ... + \frac1{2009^2} < \frac34 $
Ko xem hết toàn bộ đc ạ
 
Top Bottom