Toán [Lớp 7 , 8] Số chính phương

tungcaothu1

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười một 2015
208
57
96
Phú Thọ
THCS Hùng Vương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Tìm n [tex]\epsilon \mathbb{N}[/tex] để [tex]2^{8}+2^{11}+2^{n}[/tex] là số chính phương
2) Tìm n [tex]\epsilon \mathbb{N}^{*}[/tex] sao cho 1! + 2! + 3! + .... + n! là số chính phương
3) CMR : Nếu số tự nhiên n thỏa mãn n + 1 và 2n + 1 là số chính phương thì n [tex]\vdots[/tex] 24
 

Bonechimte

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
8 Tháng bảy 2017
2,553
4,752
563
Hà Nội
...
1) Tìm n [tex]\epsilon \mathbb{N}[/tex] để [tex]2^{8}+2^{11}+2^{n}[/tex] là số chính phương
2) Tìm n [tex]\epsilon \mathbb{N}^{*}[/tex] sao cho 1! + 2! + 3! + .... + n! là số chính phương
3) CMR : Nếu số tự nhiên n thỏa mãn n + 1 và 2n + 1 là số chính phương thì n [tex]\vdots[/tex] 24


Gợi ý :
1:$2^8+2^{11}+2^n=a^2=> 2^n=a^2-48^2=(a-48)(a+48)$
2: thay n=1; n=2; n=3 vào
Sau đó xét n[tex]\geq[/tex]4
3:
nếu $n$ không chia hết cho $3$ thì một trong hai số $n+1,2n+1$ có một số chia 3 dư 2 nên vô lý. Vậy $n\vdots 3$. $(1)$
Có $2n+1$ là một chính phương lẻ nên $2n+1$ chia $8$ dư $1$ nên $n$ chẵn nên $n+1$ cũng là số chính phương lẻ nên $n+1$ chia $8$ dư $1$ nên $n$ chia hết cho $8$. $(2)$
Từ $(1),(2)$ có $n\vdots 24$
 
Last edited:
  • Like
Reactions: realme427

tungcaothu1

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười một 2015
208
57
96
Phú Thọ
THCS Hùng Vương
nó bị lỗi
Là như sau
Cái đầu tiên bạn sửa rồi bản gốc là :số nguyên dương không thể chia 3 dư 2
Cái thứ hai : 2n + 1 chia 8 dư 1
Cái thứ 2 muốn biết cứ thử với mọi n đi:3
 
Top Bottom