Toán [ Lớp 5 ] Thể tích

Ayami Watanabe

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng mười hai 2017
248
125
104
Hà Nội
under the sea ✨
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hình hộp chữ nhật và một hình lập phương có thể tích bằng nhau. Cạnh hình lập phương bằng chiều cao hình hộp chữ nhật. Biết hình hộp chữ nhật có chiều dài=12cm, chiều rộng=3cm. Thể tích mỗi hình?
P/s : Ko giải theo cách người lớn

_Cần_Gấp_Ai_Rủ_Lòng_Thương_
 

Beo1206

CTV Thiết kế
Cộng tác viên
11 Tháng mười 2017
2,347
3,063
474
19
Vĩnh Phúc
THPTXH
Một hình hộp chữ nhật và một hình lập phương có thể tích bằng nhau. Cạnh hình lập phương bằng chiều cao hình hộp chữ nhật. Biết hình hộp chữ nhật có chiều dài=12cm, chiều rộng=3cm. Thể tích mỗi hình?
P/s : Ko giải theo cách người lớn

_Cần_Gấp_Ai_Rủ_Lòng_Thương_

Thể tích hình lập phương = cạnh * cạnh * cạnh
Thể tích hình hộp chữ nhật = dài * rộng * cao
Vì V lập phương = V hình hộp chữ nhật
=> cạnh * cạnh * cạnh = dài * rộng * cao
Mà cạnh hình lập phương = chiều cao hình hộp chữ nhật
=> cạnh * cạnh = dài * rộng
<=> cạnh * cạnh = 12 * 3 = 36 cm2
=> cạnh = 6cm
=>V hình hộp chữ nhật = 12 * 3 * 6 = 36 cm3
( dấu * = dấu nhân)

gg.
 

mikhue

Học sinh tiến bộ
Thành viên
8 Tháng chín 2017
985
607
154
22
Đắk Lắk
SMTOWN
Một hình hộp chữ nhật và một hình lập phương có thể tích bằng nhau. Cạnh hình lập phương bằng chiều cao hình hộp chữ nhật. Biết hình hộp chữ nhật có chiều dài=12cm, chiều rộng=3cm. Thể tích mỗi hình?
P/s : Ko giải theo cách người lớn

_Cần_Gấp_Ai_Rủ_Lòng_Thương_
GIẢI:
gọi chiều cao hình hộp chữ nhật là a, vì cạnh hình lập phương = chiều cao hình hộp chữ nhật
=> cạnh hình lập phương là a
ta có: thể tích Hình hộp chữ nhật : 12 x 3 x a = 36 x a
thể tích hình lập phương : a x a x a
mà hình hộp chữ nhật và hình lập phương có thể tích bằng nhau
=> 36 x a = a x a x a
36 x a : a = a x a
36 = a x a
ta thấy chỉ có 6 x 6 = 36
=> a = 6
thể tích mỗi hình là:
6 x 36 = 216 cm3
 
  • Like
Reactions: Ayami Watanabe
Top Bottom