Hóa [Lớp 12]

lehieudhqt@gmail.com

Học sinh
Thành viên
7 Tháng năm 2016
1
1
21
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Cho 5,6 gam Fe tác dụng hoàn toàn với 500 ml dung dịch HNO3 1M thì thu được khí NO duy nhất và dung dich X. Axit hóa X bằng H2SO4 loãng dư thì thu được dung dịch Y. Y có thể hòa tan tối đa bao nhiêu gam Cu ( tạo khí NO)
nFe = 0,1 mol
nHNO3 = 0,5 mol
[tex]Fe+4H^++NO_3^-\rightarrow Fe^{3+}+NO+2H_2O[/tex]
so sánh số mol Fe và HNO3 thấy HNO3 dư => nNO = 0,1 mol; nHNO3 dư = 0,1 mol; nFe(NO3)3 = 0,1 mol
=> nNO3- = 0,4 mol; nFe3+ = 0,1
[tex]3Cu+8H^++2NO_3^-\rightarrow3Cu^{2+}+2NO+4H_2O[/tex]
[tex]Cu+2Fe^{3+}\rightarrow Cu^{2+}+2Fe^{2+}[/tex]
có nNO3- và nFe3+ => nCu => mCu
 
Top Bottom