Lớp 12

P

princess232

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan m gam hỗn hợp saccarozơ và mantozơ vào nước thu được dung dịch X. Chia X thành 2 phần bằng nhau:
Phần 1: Cho tác dụng với lượng dư dung dịch [TEX]AgNO_3[/TEX] trong [TEX]NH_3[/TEX] thu được 10,8 gam kết tủa.
Phần 2 : Thuỷ phân hoàn toàn được dung dịch Y. Cho Y phản ứng vừa hết với 40 gam [TEX]Br_2[/TEX] trong dung dịch. Giả thiết các phản ứng đều xảy ra hoàn toàn. Giá trị của m là bao nhiêu ?
 
D

dhbk2013

Hoà tan m gam hỗn hợp saccarozơ và mantozơ vào nước thu được dung dịch X. Chia X thành 2 phần bằng nhau:
Phần 1: Cho tác dụng với lượng dư dung dịch [TEX]AgNO_3[/TEX] trong [TEX]NH_3[/TEX] thu được 10,8 gam kết tủa.
Phần 2 : Thuỷ phân hoàn toàn được dung dịch Y. Cho Y phản ứng vừa hết với 40 gam [TEX]Br_2[/TEX] trong dung dịch. Giả thiết các phản ứng đều xảy ra hoàn toàn. Giá trị của m là bao nhiêu ?

Gợi ý :

Phần 1 : Thì chỉ có mantozo phản ứng theo tỉ lệ mol (1 : 2) => n(Mantozo) = 0,05(mol)
Phần 2 : Thì saccarozo thủy phân cho 2 glucozo còn matozo thủy phân được 1 glucozo và 1 fructozo trong đó fructozo không có phản ứng với dung dịch $Br_2$ cho nên :
2.n(glucozo do saccarozo thủy phân) + 1.n(glucozo do mantozo thủy phân) = 0,25
vì 2 phần bằng nhau nên :
2.n(glucozo do saccarozo thủy phân) + 0,05 = 0,25
=> n(saccarozo) = 0,1 (mol)
=> m = (0,1 + 0,05).2.342 = 102,6 (g)
 
Top Bottom