Hóa [Lớp 12] Xác định ancol

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Bài này mình làm ko ra được kết quả. Mong mọi người giúp ^^
View attachment 21837


Khối lượng hh rượu = m ete + m H2O = 5,92 + 1,44 = 7,36
mol hh rượu = 2 mol H2O = 2*1,44/18 = 0,16
Vì 3 ete có số mol bằng nhau ==> mol mỗi rượu = 0,16/2 = 0,08
M trung bình = 7,36/0,16 = 46 ===> có 1 rượu là CH3OH
Khối lượng hh = 32*0,08 + M*0,08 = 7,36 ==> M = 60 ==> C3H8O ==> Câu A
 

Starter2k

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
16 Tháng tám 2017
504
831
164
TP Hồ Chí Minh
Khối lượng hh rượu = m ete + m H2O = 5,92 + 1,44 = 7,36
mol hh rượu = 2 mol H2O = 2*1,44/18 = 0,16
Vì 3 ete có số mol bằng nhau ==> mol mỗi rượu = 0,16/2 = 0,08
M trung bình = 7,36/0,16 = 46 ===> có 1 rượu là CH3OH
Khối lượng hh = 32*0,08 + M*0,08 = 7,36 ==> M = 60 ==> C3H8O ==> Câu A
E cảm ơn ạ. Nhân tiện chị giúp em bài này luôn với ^^
2017-09-18_201702.png
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
E cảm ơn ạ. Nhân tiện chị giúp em bài này luôn với ^^
View attachment 21875

mol KClO3 = mol KCl = 14,9/74,5 = 0,2
Trong X có KMnO4 a mol, MnO2 b mol và KClO3 0,2 mol ===> 158a + 87b + 122,5*0,2 = 52,55 ===> 158a + 87b = 28,05 gam
Muối gồm MnCl2 (a+b) mol và KCl (a+0,2) mol ==> 126 (a+b) + 74,5(a+0,2) = 51,275 ==> a = 0,15 và b = 0,05
===> mol MnCl2 = 0,2 và mol KCl = 0,35
Khối lượng Y = 14,9/0,36315 = 41,03
mol O2 sinh ra = (52,55 - 41,03)/32 = 0,36
mol O trong Y = (4a + 2b + 3*0,2) - 2*0,36 = 0,58 ===> mol HCl = 1,16
Y + HCl ----> MnCl2 + KCl + Cl2 + H2O
-----1,16---------0,2------0,35----k-----0,58
Bảo toàn mol Cl; 2k + 2*0,2 + 0,35 = 1,16 ===> k = 0,205 ===> V = 4,592 lít ===> câu B
 
  • Like
Reactions: Starter2k

Starter2k

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
16 Tháng tám 2017
504
831
164
TP Hồ Chí Minh
Y + HCl ----> MnCl2 + KCl + Cl2 + H2O
-----1,16---------0,2------0,35----k-----0,58
Bảo toàn mol Cl; 2k + 2*0,2 + 0,35 = 1,16 ===> k = 0,205 ===> V = 4,592 lít ===> câu B
E cảm ơn ạ :) Em đã hiểu phương pháp làm rồi :)
Nhưng cái chỗ bảo toàn nguyên tố $Cl_2$ ấy, em nghĩ là (1,16 + 0,2 - 0,35 - 0,2.2)/2 = 0,305 chứ ạ?
Em cũng thử bằng bảo toàn e rồi: (0,15.5 + 0,2.6 + 0,05.4 - 0,36.2)/2 = 0,305
=> V= 6,832 (lít)
 
Top Bottom