Hóa [Lớp 12] Tính thể tích dung dịch [tex]NaOH[/tex]

geiruhawaado

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng hai 2018
3
0
1
24
Thái Nguyên
THPT Chuyên Thái Nguyên

ngoctran99

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
289
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
Thể tích dung dịch NaOH 1M cần cho vào dung dịch chứa 0,15 mol Ba(HCO3)2 và 0,1 mol BaCl2 để thu được kết tủa có khối lượng lớn nhất là?
khi cho NaOH vào dd gồm Ba(HCO3)2 và BaCl2, xảy ra các pu:
$OH^- + HCO_3^- => CO_3^{2-} + H_2O$ (1)
$CO_3^{2-} + Ba^{2+} => BaCO_3$
ta thấy mol HCO3- > mol Ba2+
=> có 2 trường hợp thoả đề bài: tạo kết tủa lớn nhất:
* pu (1) toàn bộ HCO3- tạo thành CO32- => mol NaOH
* lượng CO32- tạo ra vừa đủ kết tủa hết với Ba2+, tức là pu (1) HCO3- dư => mol NaOH
2 TH ra 2 đáp án. Đề có bảo tìm lượng NaOH nhỏ nhất ko???

@phamthimai146 chị xem bài này thử, có khi em nghĩ sai
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Thể tích dung dịch NaOH 1M cần cho vào dung dịch chứa 0,15 mol Ba(HCO3)2 và 0,1 mol BaCl2 để thu được kết tủa có khối lượng lớn nhất là?
gọi tt là V => n= V
Ba(HCO3)2 + NaOH = NaHCO3 + BaCO3 + H2O
0,15.................0,15........0,15............0,15
BaCl2 + 2NaHCO3 =to= 2NaCl + BaCO3 + CO2 + H2O
0,075.......0,15.................................0,075
=> mkt=44,325
TH2
Ba(HCO3)2 + 2NaOH = Na2CO3 + BaCO3 + 2H2O
0,15..................0,3............0,15............0,15
Na2CO3 + BaCl2 = BaCO3 + 2NaCl
0,1.............0,1.............0,1
=> mkt = 49,25 > 44,325
=> cần 0,3l NaOH
em ko chắc lắm đâu ạ!!! :p:D
 
Top Bottom