[lớp 12] tìm hiệu điện thế hiệu dụng

T

thuylinh_436

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đặt 1 nguồn xoay chiều co hiệu diẹn thế hiệu dụng U và tần số f vào 2 đầu đoạn mạch RLC mấc nt.trogn cuộn dây thuần cảm. nối 2 đầu tụ vs 1 ampe kế thì thấy nó chỉ 1A đồng thời dòng điện tức thời chạy qua ampe kế chậm pha pi/6 so vs hiệu điện thế tức thời giữa 2 đầu đoạn mạch. nếu thay ampe kế băng 1 vôn kế thì thấy nó chỉ 167,3V đồng thời hiệu điện thế tức thời giữa 2 đầu vôn kế chậm pha 1 góc pi/4 so vs hiệu điện thế tức thời giữa 2 đàu đoạn mạch.hiệu điện thế hiệu dụng của nguồn điện xc là?
 
H

hangthuthu

mình giải thế này nhé:

-Khi nối 2 đầu tụ với ampe kế thì có nghĩa là nối tắt tụ,trong mạch chỉ còn R và L.
I=1 nên $U=IZ_{1}=\sqrt{R^{2}+Z_{L}^{2}}$
$\frac{Z_{L}}{R}=tan\frac{\pi }{6}$
$R=\sqrt{3}Z_{L}$
-thay ampe kế bằng vôn kế thì mạch có đủ RLC,vôn kế đo hiệu điện thế 2 đầu tụ.
Do hiệu điện thế 2 đầu tụ chậm pha hơn i pi/2 mà nó chậm pha hơn Utm pi/4 nên Utm chậm pha hơn i là pi/4.
$tan\frac{\pi }{4}=\frac{Z_{L}-Z_{C}}{R}$
biểu diễn ZL theo ZC ta sẽ tìm đc Z theo ZC.sau đó áp dụng $\frac{Z_{C}}{Z}=\frac{U_{C}}{U}$ dễ dàng tìm đc U.

Bạn tự thay số nhé
 
Top Bottom