Hóa [Lớp 12] Tìm giá trị V

LN V

Học sinh tiến bộ
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
21 Tháng sáu 2017
476
888
184
23
Hà Nội
THPT Thanh Thủy
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hết hỗn hợp gồm $0,01$ mol $Cu_2S$; $0,04$ mol $FeCO_3$ và $x$ mol $FeS_2$ bằng dung dịch $HNO_3$ vừa đủ. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu đc V lít hỗn hợp 2 khí, trong đó có một khí có màu nâu đỏ và dung dịch chỉ chứa muối của $Cu^{2+}$ , $Fe^{3+}$ với một anion. Giá trị V là bao nhiêu ???
 
  • Like
Reactions: baochau1112

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
30
Hòa tan hết hỗn hợp gồm $0,01$ mol $Cu_2S$; $0,04$ mol $FeCO_3$ và $x$ mol $FeS_2$ bằng dung dịch $HNO_3$ vừa đủ. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu đc V lít hỗn hợp 2 khí, trong đó có một khí có màu nâu đỏ và dung dịch chỉ chứa muối của $Cu^{2+}$ , $Fe^{3+}$ với một anion. Giá trị V là bao nhiêu ???

Hh X gồm 0,01 mol Cu2S 0,04 mol FeCO3 và x mol FeS2
Dd muối: Cu2+ 0,02 mol, Fe3+ 0,04+x và SO42+ 0,01+2x
Bảo toàn điện tích: 2*0,02 + 3*(0,04+x) = 2*(0,01+2x) ==> x = 0,14
Khí lá a mol NO2 và 0,04 mol CO2
Bảo toàn mol e:
Cu2S - 10e ---> 2 Cu2+ , S6+
0,01-----0,1
Fe2+ - e ---+> Fe3+
0,04----0,04
FeS2. - 15 e ----> Fe3+ , 2 S6+
0,14-----2,1
=> a = 2,24
Tổng mol khí = 2,28 => V = 51,072 lít
 
Top Bottom