Hóa [Lớp 12] Thành phần phần trăm khối lượng 2 muối trong Y

LN V

Học sinh tiến bộ
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
21 Tháng sáu 2017
476
888
184
23
Hà Nội
THPT Thanh Thủy
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 34 g hỗn hơp X gồm 2 este đơn chức mạch hở đều thuộc hợp chất thơm (tỉ khối hơi của X so với $O_2$ luôn bằng 4,25với mọi tỷ lệ mol của 2 este). Cho X tác dụng vừa đủvới 175 ml dung dịch NaOH 2M. Cô cạn dụng dịch sau phản ứng thu đc hỗn hợp Y gồm 2 muối khan Thành phần phần trăm khối lượng 2 muối trong Y là:
A. 46,58 % và 53,42%
B. 56,67% và 43,44%
C. 55,43% và 55,57%
D. 35,6% và 64,4%
 
  • Like
Reactions: baochau1112

baochau1112

Cựu Phụ trách nhóm Văn | CN CLB Khu vườn ngôn từ
Thành viên
6 Tháng bảy 2015
6,549
13,982
1,304
Quảng Nam
Vi vu tứ phương
Cho 34 g hỗn hơp X gồm 2 este đơn chức mạch hở đều thuộc hợp chất thơm (tỉ khối hơi của X so với $O_2$ luôn bằng 4,25với mọi tỷ lệ mol của 2 este). Cho X tác dụng vừa đủvới 175 ml dung dịch NaOH 2M. Cô cạn dụng dịch sau phản ứng thu đc hỗn hợp Y gồm 2 muối khan Thành phần phần trăm khối lượng 2 muối trong Y là:
A. 46,58 % và 53,42%
B. 56,67% và 43,44%
C. 55,43% và 55,57%
D. 35,6% và 64,4%
Ta có: [tex]1<\frac{n_{NAOH}}{n_{este}}<2[/tex] => hỗn hợp este có 1 este được tạo thành từ phenol (hoặc đồng đẳng).
[tex]M_X=136(C_8H_8O_2)[/tex] dung dịch Y chỉ chứa hai muối khan nên hỗn hợp X chứa [tex]HCOOCH_2C_6H_5(A)[/tex] và [tex]HCOOC_6H_4CH_3(B)[/tex]
Mặt khác X tác dụng với NaOH thì:
[tex]\left\{\begin{matrix} n_A+n_B=n_X=0,25\\ 2n_A+n_B=n_{NaOH}=0,35 \end{matrix}\right. \rightarrow \left\{\begin{matrix} n_A=0,1\\ n_B=0,15 \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\rightarrow m_{muoi}=68n_{HCOONa}+116n_{CH_3C_6H_4ONa}=36,5(g)[/tex]
=> % [tex]m_{HCOONa}=46,58[/tex]
=> % [tex]m_{CH_3C_6H_4ONa}=53,42[/tex]
P/s: Hên xui @@
 
  • Like
Reactions: LN V

LN V

Học sinh tiến bộ
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
21 Tháng sáu 2017
476
888
184
23
Hà Nội
THPT Thanh Thủy
Ta có: [tex]1<\frac{n_{NAOH}}{n_{este}}<2[/tex] => hỗn hợp este có 1 este được tạo thành từ phenol (hoặc đồng đẳng).
[tex]M_X=136(C_8H_8O_2)[/tex] dung dịch Y chỉ chứa hai muối khan nên hỗn hợp X chứa [tex]HCOOCH_2C_6H_5(A)[/tex] và [tex]HCOOC_6H_4CH_3(B)[/tex]
Mặt khác X tác dụng với NaOH thì:
[tex]\left\{\begin{matrix} n_A+n_B=n_X=0,25\\ 2n_A+n_B=n_{NaOH}=0,35 \end{matrix}\right. \rightarrow \left\{\begin{matrix} n_A=0,1\\ n_B=0,15 \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\rightarrow m_{muoi}=68n_{HCOONa}+116n_{CH_3C_6H_4ONa}=36,5(g)[/tex]
=> % [tex]m_{HCOONa}=46,58[/tex]
=> % [tex]m_{CH_3C_6H_4ONa}=53,42[/tex]
P/s: Hên xui @@
còn trường hợp 2 muối đó là : $CH_3COOC_6H_5$ và $CH_3COOCH_2C_6H_5$ nữa chứ nhỉ
 
  • Like
Reactions: baochau1112

baochau1112

Cựu Phụ trách nhóm Văn | CN CLB Khu vườn ngôn từ
Thành viên
6 Tháng bảy 2015
6,549
13,982
1,304
Quảng Nam
Vi vu tứ phương
còn trường hợp 2 muối đó là : $CH_3COOC_6H_5$ và $CH_3COOCH_2C_6H_5$ nữa chứ nhỉ
Theo trí nhớ của mình thì ko... Vì khi viết thì mình nhớ thầy bảo vì là $C_8H_8O_2$ nên chỉ thực hiện được hai phản ứng này thôi ^^
Hai este là đồng phân của nhau => $n_X = 0,25$ mol => $M_X = 136$ => $C_8H_8O_2$

$HCOOC_6H_4CH_3 + 2NaOH => CH_3C_6H_4ONa + HCOONa + H_2O$

$HCOOCH_2C_6H_5 + NaOH => C_6H_5CH_2OH + HCOONa$
 
Last edited:
  • Like
Reactions: LN V
Top Bottom