Vật lí [lớp 12] Phóng xạ

Kelly2105

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
11
5
6
21
Cà Mau
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Tìm chu kì bán rã của Radi 226Ra biết rằng độ phóng xạ ban đầu của 1g Radi là Ho=3,7.1010(Bq)?
ĐS: T= 1600 năm
Bài 2: Một chất phóng xạ có chu kì bán rã T= 10s, độ phóng xạ ban đầu là Ho= 2.107 (Bq). Tìm độ phóng xạ sau 30s?
ĐS: H= 0,25.107 Bq
Bài 3: Ban đầu có 5g Radon( ) là chất phóng xạ có chu kì bán rã 3,8 ngày. Tính số nguyên tử còn lại sau thời gian 9,5 ngày.
ĐS: No=23,9. 1020 nguyên tử
Bài 4: Một chất phóng xạ ban đầu có độ phóng xạ Ho. Sau thời gian 11,5 ngày độ phóng xạ của chất này giảm 87,5%. Tính chu kì bán rã của ?
ĐS: T= 3,83 ngày
Bài 5: Chu kì bán rã của một đồng vị phóng xạ là T= 120 năm. Khối lượng ban đầu của đồng vị này là 10g. Phần trăm khối lượng còn lại của đồng vị này sau 240 năm là bao nhiêu?
ĐS: =25%
Bài 6: Hạt nhân là chất phóng xạ có chu kì bán rã là T= 5730 năm. Một lượng chất phóng xạ của một mẫu sau thời gian bao lâu chỉ còn bằng 25% lượng chất phóng xạ ban đầu của mẫu đó?
ĐS: t= 11.460 năm
Bài 7: Urani có chu kì bán rã 4,5.109 năm, phóng xạ thành Thori . Hỏi sau 2 chu kì bán rã có bao nhiêu gam được tạo thành? Biết rằng ban đầu Urani có 23,8g.
ĐS: m= 0,3 gam
Bài 8: Radi là chất phóng xạ và biến đổi thành hạt nhân X với chu kì bán rã là T= 1570 năm( 1 năm = 365 ngày). Bao nhiêu % năng lượng tỏa ra chuyển thành động năng của hạt ? Biết rằng hạt nhân Radi đứng yên, lấy khối lượng hạt nhân gần bằng số khối.
ĐS: = 98,23%
Bài 9: Poloni là chất phóng xạ anpha biến đổi thành hạt nhân X với chu kì bán rã là T=138 ngày.
a.Viết phương trình phóng xạ, chỉ rõ hạt nhân X?
b. Ban đầu có 10,5g Po. Tìm số nguyên tử Po ban đầu?
c. Tìm số nguyên tử Po còn lại sau thời gian t =2T?
d. Tính độ phóng xạ của lượng chất còn lại sau thời gian t = 2,5T?
ĐS: a. ; b. 301.1020 nguyên tử; c. 53,2.1020 nguyên tử; d. 3,09.1014(Bq)
Bài 10: Một mẫu chất có chứa chất phóng xạ Poloni . là chất phóng xạ anpha biến đổi thành hạt nhân X với chu kì bán rã là T=138 ngày. Độ phóng xạ ban đầu Ho= 9.103 Ci.
1.Viết phương trình phóng xạ? Tìm khối lượng ban đầu của Po?
2. Tính tuổi của mẫu chất trong các trường hợp sau:
a. Độ phóng xạ giảm 4 lần.
b. Tỉ số khối lượng có trong mẫu chất mpo/mx=15/103
ĐS: a. mo= 2 gam; 2a. t=276 ngày; 2b. t= 414 ngày.
CÁC BẠN GIẢI CHI TIẾT CÁC BÀI NÀY GIÚP MÌNH VỚI Ạ...
CÁM ƠN CÁC BẠN RẤT NHIỀU
 
  • Like
Reactions: Dương Minh Nhựt

Dương Minh Nhựt

Cựu Phó nhóm Vật lí
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
2,299
4,069
546
24
Cần Thơ
Đại Học Cần Thơ
Chào bạn, bạn thắc mắc ở câu nào ạ. Nhiều quá nên BQT chỉ giúp bạn những câu bạn thật sự cần thiết thôi
 
  • Like
Reactions: Phác Xán Liệt
Top Bottom