Hóa [ lớp 12] phản ứng nhiệt nhôm

canho1313@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng một 2018
14
4
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

nhiệt nhôm hh M (Al, FexOy) trong khí trơ đến khi pư xảy ra hoàn toàn thu được hh rắn X. Chia hh X thành 2 phần bằng nhau.
- p1: cho vào dd NaOH loãng dư, thấy khối lượng NaOH pư là 8 g, thoát ra 1,344 lít H2 (đktc)
- p2: tác dụng hết vs dd HCl loãng dư, thu đc 5.376 lít H2 (đktc)
CT của oxit ?
 

ngoctran99

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
289
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
nhiệt nhôm hh M (Al, FexOy) trong khí trơ đến khi pư xảy ra hoàn toàn thu được hh rắn X. Chia hh X thành 2 phần bằng nhau.
- p1: cho vào dd NaOH loãng dư, thấy khối lượng NaOH pư là 8 g, thoát ra 1,344 lít H2 (đktc)
- p2: tác dụng hết vs dd HCl loãng dư, thu đc 5.376 lít H2 (đktc)
CT của oxit ?
Al + FexOy --> Al2O3 + Fe (1)
*p1: pu với 0,2 mol NaOH có khí H2 => Al dư.
Pu (1) xảy ra hoàn toàn => Al dư, FexOy hết
...Al + NaOH + H2O -> NaAlO2 + 3/2 H2
0,04 <--0,04<-------------------------------------0,06
=> NaOH pu Al2O3 = 0,16
Al2O3 + 2NaOH -> 2NaAlO2 + H2O
0,08 <------0,16
bảo toàn O => mol O trong oxit sắt = mol O của Al2O3 = 3nAl2O3
*p2: nH2 do Al pu tạo ra bằng phần 1
=> mol H2 do Fe pu tạo ra = nH2 - 0,06 = 0,18
viết pt Fe pu HCl => nFe = nH2
x : y = nFe : nO => CT
 
  • Like
Reactions: canho1313@gmail.com
Top Bottom