Hóa [Lớp 12] Nhôm

Nguyễn Dương NHT

Học sinh
Thành viên
10 Tháng mười 2017
40
11
44
Hà Nam
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

chia m gam hỗn hợp X gồm Na, Al, Mg thành 2 phần bằng nhau. phần 1 tác dụng với H2SO4 loãng, dư thu được 1,008 lít khí H2. Phần 2 cho tác dụng với H2O dư thu được hỗn hợp kim loại Y. Y tác dụng với HCl đủ thu được dung dịch Z. Z phản ứng đủ với 50 ml dd NaOH 1M thu được kết tủa lớn nhất. Nung kết tủa thu được 0,91 gam chất rắn. XĐ m?
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

ctg357

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng năm 2017
899
648
154
21
Thái Bình
Vô hạn
Vì ở phần 2
cho tác dụng với H2O dư thu được hỗn hợp kim loại Y => Al 2 phần đều phản ứng dư với NaOH hình thành từ Na
Phần 1 : Đặt n Al a mol ;n Mg = b mol ; n Na = c mol
2 Na + 2 H2O -> 2 NaOH + H2
c............................c............0,5c mol
2 Al + 2 NaOH + 2 H2O ->2 NaAlO2 + 3 H2
c....<.....c..................................c..............1,5c mol
Mg + 2HCl -> MgCl2 + H2
n H2 = 0,5c + 1,5c + b = 2c + b = 1,008/22,4 =0,045 mol ( 1 )
Phần 2 : Hỗn hợp kim loại Y : Al dư ,Mg
Y + HCl -> Z ( AlCl3,MgCl2 ) + H2
n NaOH = 0,05 mol
Kết tủa lớn nhất nghĩa là Al(OH)3 không bị tan trong NaOH - > NaOH phản ứng vừa đủ với Y
n Al dư = a-c ( mol )
AlCl3 + 3 NaOH -> Al(OH)3 + 3 NaCl
(a-c)....3(a-c)............(a-c) mol
MgCl2 + 2 NaOH -> Mg(OH)2 + 2 NaCl
b.............2b...............b
n NaOH = 3a-3c + 2b = 0,05 (2)
2 Al(OH)3 -> Al2O3 + 3 H2O
(a-c)..............(a-c)/2 mol
Mg(OH)2 -> MgO + H2O
b......................b mol
m cr = 51(a-c) + 40b = 0,91 g (3)
(1),(2),(3) -> a,b,c
 
Top Bottom