[lớp 12] Năng lượng sóng âm

H

hocmai.vatli

Hocmai.vatli chào em!
- Câu hỏi về năng lượng sóng âm, em có thể xuất phát từ khái niệm "cường độ âm" [FONT=&quot](Cường độ âm là năng lượng mà sóng ầm truyền trong một đơn vị thời gian qua một đơn vị diện tích đặt vuông góc với phương truyền âm)[/FONT]
[FONT=&quot]Do đó ta có công thức sau: [/FONT][TEX]I=\frac{P}{S}=\frac{E}{t.S}[/TEX]
Trong đó: E (đơn vị: J) là năng luợng sóng âm; P (đơn vị: W) là công suất phát âm của nguồn; S (đơn vị: [TEX]m^2[/TEX]) là diện tích mặt vuông góc với phương truyền âm (với sóng cầu thì S là diện tích mặt cầu [TEX]S=4\sqcap .R^2[/TEX])
- Đối với sự truyền sóng âm, thì biên độ dao động của mọi phần tử vật chất trên phương truyền sóng đều như nhau. Đối với giao thoa sóng âm, thì mối liên hệ tương tự như sóng nước
 
N

nguyen_van_ba

Nhưng mà trong đề học sinh giỏi lại có câu hỏi về biên độ sóng âm tại một điểm cách nguồn âm, người ta cho biết trước một điểm và bắt tính biên độ tại một điểm khác.
 
H

hocmai.vatli

Có ai biết về công thức tính năng lượng sóng âm không, giúp mình với.
Và cả công thức liên hệ giữa khoảng cách và biên độ sóng âm. Mong giải thích rõ. Cảm ơn trước.
Hocmai.vatli chào em!
Nếu em còn thắc mắc về câu trả lời, em có thể post bài tập lên nhé
(Đề nghị em khi post bài cần có chủ ngữ, vị ngữ, em hỏi ai? rút kinh nghiệm)
 
Top Bottom