Hóa [lớp 12] Na tác dụng với axit

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30

mol HCl = 0,125 và mol AlCl3 = 0,12

Na + HCl → NaCl + 0,5 H2 (1)
0,125-----0,125
Na + H2O → NaOH + 0,5 H2 (2)
a-----------------a
==> mNa = m = 23(0,125+a) = 2,875 + 23a

TH 1: Nếu AlCl3 dư ==> NaOH hết , chỉ có
3 NaOH + AlCl3 ---> 3 NaCl + Al(OH)3 (3)
a---------------------------------------------a/3

mAl(OH)3 = 78*a/3 = 26a = m - 8,966 = 2,875 - 8,966 + 23a = 23a - 6,091 ==> a < 0 ==> loại

TH 2: NaOH dư , AlCl3 hết ==> có hòa tan kết cho phản ứng (4)
3 NaOH + AlCl3 ---> Al(OH)3 + 3 NaCl (3)
0,36-------0,12--------0,12
NaOH + Al(OH)3 ---> NaAlO2 + H2O
x-----------x
mol NaOH = a = 0,36+x
==> mNa = m = 23(0,125+a) = 23(0,125+0,36+x) = 11,155 + 23x
mol kết tủa = 0,12 - x ==> mAl(OH)3 = 78*(0,12-x) = m - 8,966 = 11,155 + 23x - 8,966 ==> x = 0,071

m = 11,155 + 23x = 12,788
 
Top Bottom