Hóa [Lớp 12] Muối nitrat

_Diêm Đăng Trường

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng tám 2017
42
19
16
25
Bắc Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giúp mình bài này với
:Hoà tan hoàn toàn hỗn hợp Fe và Cu vào 43,75 gam dung dịch HNO3 50,4% thu được khí X và m gam dung dịch Y.Cho 500ml dung dịch NaOH 0,6M vào dung dịch Y thu được kết tủa Z và dung dịch T.Nung T trong không khí đến khi khối lượng không đổi thu được 8 gam chất rắn.Cô cạn dung dịch T rồi lấy chất rắn nung đến khối lượng không đổi còn lại 18,525 gam chất rắn mới.Giá trị m là
A.46,7 B.44,6 C.42,2 D.45,6
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Mọi người giúp mình bài này với
:Hoà tan hoàn toàn hỗn hợp Fe và Cu vào 43,75 gam dung dịch HNO3 50,4% thu được khí X và m gam dung dịch Y.Cho 500ml dung dịch NaOH 0,6M vào dung dịch Y thu được kết tủa Z và dung dịch T.Nung T trong không khí đến khi khối lượng không đổi thu được 8 gam chất rắn.Cô cạn dung dịch T rồi lấy chất rắn nung đến khối lượng không đổi còn lại 18,525 gam chất rắn mới.Giá trị m là
A.46,7 B.44,6 C.42,2 D.45,6
nHNO3 = 0,35 mol
nNaOH = 0,3 mol
rõ thấy T ko chỉ có NaNO3 vì nNaNO3 = 18,525/85 ~ 0,218 < nNaOH
=> T gồm có NaNO3 (x mol) và NaOH dư (y mol)
Có HPT:
x+y = 0,3
85x+40y = 18,525
=> x = 0,145 mol; y = 0,155 mol
nNO3- = 0,145 mol => n(e nhường) = 0,145 mol
gọi a = nFe (mol), b = nCu (mol)
Ta có: 3a+2b = 0,145 mol (1)
=> Z gồm có Fe(OH)3 a mol và Cu(OH)2 b mol, nung trong không khí thành Fe2O3 a/2 mol và CuO b mol
=> 160.a/2+80b = 8 (2)
(1), (2) => số mol âm.................. => hình như đề sai gì đó á em!!! (cũng có thể là anh làm sai, :D:D:D)
 

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
nHNO3 = 0,35 mol
nNaOH = 0,3 mol
rõ thấy T ko chỉ có NaNO3 vì nNaNO3 = 18,525/85 ~ 0,218 < nNaOH
=> T gồm có NaNO3 (x mol) và NaOH dư (y mol)
Có HPT:
x+y = 0,3
85x+40y = 18,525
=> x = 0,145 mol; y = 0,155 mol
nNO3- = 0,145 mol => n(e nhường) = 0,145 mol
gọi a = nFe (mol), b = nCu (mol)
Ta có: 3a+2b = 0,145 mol (1)
=> Z gồm có Fe(OH)3 a mol và Cu(OH)2 b mol, nung trong không khí thành Fe2O3 a/2 mol và CuO b mol
=> 160.a/2+80b = 8 (2)
(1), (2) => số mol âm.................. => hình như đề sai gì đó á em!!! (cũng có thể là anh làm sai, :D:D:D)
cái rắn 18.525 g đó là NaNO2 và NaOH.
nhưng dù gì e cũng ra âm.
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
cái rắn 18.525 g đó là NaNO2 và NaOH.
nhưng dù gì e cũng ra âm.
yessssss, anh quên mất nhiệt phân NaNO3 ra NaNO2
vậy anh làm ra rồi nha em!!!!!
_____***_____
nHNO3 = 0,35 mol
nNaOH = 0,3 mol
rõ thấy T ko chỉ có NaNO2 vì nNaNO2 = 18,525/69 ~ 0,268 < nNaOH
=> T gồm có NaNO2 (x mol) và NaOH dư (y mol)
Có HPT:
x+y = 0,3
69x+40y = 18,525
=> x = 0,225 mol; y = 0,075 mol
nNO3- = nNaNO2 = 0,225 mol => n(e nhường) = 0,225 mol
gọi a = nFe (mol), b = nCu (mol)
Ta có: 3a+2b = 0,225 mol (1) (số mol e nhường)
=> Z gồm có Fe(OH)3 a mol và Cu(OH)2 b mol, nung trong không khí thành Fe2O3 a/2 mol và CuO b mol
=> 160.a/2+80b = 8 (2)
=> a = 0,025 mol; b = 0,075 mol
=> m(kim loại) = 6,2g
n(N trong khí) = 0,35-0,225 = 0,125 mol
=> số e nhận cho mỗi N(+5) là 0,225/0,125 = 1,8e
=> số oxi hóa của sản phẩm khử là: N(+5)+1,8e ---> N(+3,2)
=> CT tổng quát của X là [tex] N_2O_{3,2}[/tex] (0,0625 mol)
=> m(khí) = 0,0625.(2.14+3,2.16) = 4,95g
=> m = 43,75+6,2-4,95=45g (sao kỳ vậy ta??? sai nữa roài!!! @@)
 
Last edited:

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Hình như bằng 45 là đúng rồi ạ! em thấy họ cho đáp án là 45
trong đề có 4 đáp án
A.46 ......B.44.6......C.45........D.45,6 =>C (đáp án chuẩn)
đề giống thế này luôn ý ạ! :)
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật
Top Bottom