Hóa [lớp 12]muối cacbonat, hidrocacbonat td với dd axit

Nguyễn Dương NHT

Học sinh
Thành viên
10 Tháng mười 2017
40
11
44
Hà Nam
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho từ từ 300ml dung dịch NaHCO3 0,1M, K2CO3 0,2M vào 100ml dung dịch HCl 0,2M; NaHSO4 0,6M thu được V lít CO2 thoát ra ở đktc và dung dịch X. Thêm vào dung dịch X 100ml dung dịch KOH 0,6M; BaCl2 1,5M thu được m gam kết tủa. Giá trị của V và m là?
 

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
20
Hà Nội
THCS Mai Dịch
Cho từ từ 300ml dung dịch NaHCO3 0,1M, K2CO3 0,2M vào 100ml dung dịch HCl 0,2M; NaHSO4 0,6M thu được V lít CO2 thoát ra ở đktc và dung dịch X. Thêm vào dung dịch X 100ml dung dịch KOH 0,6M; BaCl2 1,5M thu được m gam kết tủa. Giá trị của V và m là?

HSO4- --> H+ + SO42-
0,06.........0,06....0,06


nHCO3- = 0,03 ; nSO42- = 0,06 ; nCO32- = 0,06 ; nH+ = 0,08

H+ + CO32- --> HCO3-
0,06...0,06...........0,06

H+ + HCO3- --> CO2 + H2O
0,02...0,02...........0,02
nCO_2 = 0,02 mol nên V = 0,448 lít
sau pư nHCO3- = 0,07 ; nSO42- = 0,06

HCO3- + OH- --> CO32- + H2O
0,06........................0,06
m(kết tủa) = mBaCO3 + mBaSO4 = 25,8 gam
 
Top Bottom