Hóa [lớp 12] muối aluminat

Nguyễn Dương NHT

Học sinh
Thành viên
10 Tháng mười 2017
40
11
44
Hà Nam
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

ngoctran99

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
289
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
cho 10,5 g hỗn hợp K, Al tan trong H2O thu được dd X. Nhỏ từ từ V ml dd HCl 1M vào dd X, khi V=100 ml thì bắt đầu có kết tủa. Để kết tủa Max thì V bằng bao nhiêu?
Hoà tan hh gồm K và Al vào nước
K + H2O -> KOH + 1/2 H2 (1)
KOH + Al + H2O -> KAlO2 + 3/2H2 (2)
-> Dung dịch X gồm KAlO2, có thể có KOH dư
Khi thêm 100ml HCl 1M thì kết tủa bắt đầu xuất hiện => 0,1 mol HCl đó dùng để trung hòa KOH dư => nKOH dư = 0,1 mol
AlO2- + H+ + H2O => Al(OH)3 (3)
kết tủa cực đại khi toàn bộ Al tạo Al(OH)3
đặt mol K là a, mol Al đầu là b
=> 39a + 27b = 10,5 (*)
từ pt (1), (2) => dd X: KOH dư (a-b) mol, KAlO2 b mol
nKOH dư = a-b = 0,1 (**)
(*)(**) => a, b
pt (3) => khi kết tủa cực đại thì nHCl = nKAlO2
=> V = (nKOH dư + nKAlO2)×22,4
 
Top Bottom