Hóa [Lớp 12] Kim loại tác dụng với axit

Trực Tiếp Game

Học sinh
Thành viên
6 Tháng mười hai 2017
23
1
31
Nghệ An
THPT Nguyễn Duy Trinh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp Mg, Fe có khối lượng m gam được hòatan hoàn toàn bởi dung dịch HCl.
Dung dịch thu được tác dụng với dung dịch NaOH dư. Kết tủa sinh ra sau phản ứng đem
nung trong không khí đến khối lượng không đổi giảm đi a gam so với trước khi nung.
a/ Xác định % về khối lượng mỗi kim loại theo m, a
b/ áp dụng với
m = 8g
a = 2,8g

mọi người giúp vs mai mình nộp rồi
 
Last edited by a moderator:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hỗn hợp Mg, Fe có khối lượng m gam được hòatan hoàn toàn bởi dung dịch HCl.
Dung dịch thu được tác dụng với dung dịch NaOH dư. Kết tủa sinh ra sau phản ứng đem
nung trong không khí đến khối lượng không đổi giảm đi a gam so với trước khi nung.
a/ Xác định % về khối lượng mỗi kim loại theo m, a
b/ áp dụng với
m = 8g
a = 2,8g

mọi người giúp vs mai mình nộp rồi

Gọi x, y là mol Mg, Fe: m = 24x + 56y. (1)
Kết tủa: Mg(OH)2 x mol, Fe(OH)2 y mol có khối lượng m1 = m + 34(x + y)
Rắn sau nung MgO x mol, Fe2O3 0,5y mol có khối lượng m2 = m + 16x + 24y
m1 - m2 = a = 34x + 34y - 16x - 24y = 18x + 10y. (2)
Giải hệ (1), (2)
24x + 56y = m
18x + 10y = a

==> x = (28a - 5m)/384 và y = (3m - 4a)/128

mMg = 24x = (28a - 5m)/16 ==> %mMg = (28a - 5m)*100/16m
mFe = 56y = 7*(3m-4a)/16 ==> %mFe = 7*(3m-4a)*100/16m

Với m = 8 và a = 2,8
==> %mMg = 30 và %mFe = 70
 
  • Like
Reactions: bienxanh20

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
20
Hà Nội
THCS Mai Dịch
Hỗn hợp Mg, Fe có khối lượng m gam được hòatan hoàn toàn bởi dung dịch HCl.
Dung dịch thu được tác dụng với dung dịch NaOH dư. Kết tủa sinh ra sau phản ứng đem
nung trong không khí đến khối lượng không đổi giảm đi a gam so với trước khi nung.
a/ Xác định % về khối lượng mỗi kim loại theo m, a
b/ áp dụng với
m = 8g
a = 2,8g

mọi người giúp vs mai mình nộp rồi
Do lượng HCl dư nên Mg, Fe được hoà tan hết

Mg + 2HCl → MgCl2 + H2 (1)

Fe + 2HCl → FeCl2 + H2 (2)

Dung dịch thu được ở trên khi tác dụng với dung dịch NaOH dư thì toàn bộ

các kation kim loại được kết tủa dưới dạng hyđrôxit.

FeCl2 + 2NaOH→ 2NaCl + Fe(OH)2 (3)

MgCl2 + 2NaOH → NaCl + Mg(OH)2 (4)

Khi đem nung kết tủa trong không khí đến khối lượng không đổi xảy ra các phản ứng

Mg(OH)2 → MgO + H2O (5)

4Fe(OH)2 + O2 →2Fe2O3 + 4H2O (6)

Giả sử trong hỗn hợp ban đầu có x mol Mg và y mol Fe, theo giả thiết ta có phương trình : 24x + 56y = m (*)

Mặt khác theo định luật bảo toàn suy ra số phân tử gam Mg(OH)2 là x; số phân tử gam Fe(OH)2 là y.

Khi nung khối lượng các chất rắn giảm một lượng

18x + 18y - y/4.32=a (**)

Giải hệ phương trình gồm (*) và (**) được

224x+6+56y.6=6m
18x.8+10y.8=8a

256y = 6m - 8a → y = 6m-8a/256

Vậy khối lượng Fe = 6m-8a/256 .56

Kết quả % về khối lượng của Fe

(6m-8a).100%/256m=a%

% về khối lượng của Mg

100% - a% = b%

b/ áp dụng bằng số:

%Fe : a% = (6.8-8.2,8).56.100%/256.8=70%

% Mg : b% = 100% - 70% = 30%
 
Top Bottom