Hóa [Lớp 12] Kim loại tác dụng với axit

giotnuocnghiluc

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng ba 2015
308
9
111
26
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hòa tan hết 32,85 g hỗn hợp gồm Al và 1 oxit Fe trong dung dịch HNO3 loãng dư thu được dung dịch X (không chứa NH4NO3) và 4,48 l hỗn hợp khí Y gồm NO và N2O có tỉ khối so với He bằng 8,375 cho NaOH dư vào dung dịch X lọc lấy kết tủa nung ngoài không khí đến khối lượng không đổi thu được 32 g chất rắn tính số mol HNO3
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

ngoctran99

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
339
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
hòa tan hết 32,85 g hỗn hợp gồm Al và 1 oxit Fe trong dung dịch HNO3 loãng dư thu được dung dịch X (không chứa NH4NO3) và 4,48 l hỗn hợp khí Y gồm NO và N2O có tỉ khối so với He bằng 8,375 cho NaOH dư vào dung dịch X lọc lấy kết tủa nung ngoài không khí đến khối lượng không đổi thu được 32 g chất rắn tính số mol HNO3
*từ dữ kiện "4,48 l hỗn hợp khí Y gồm NO và N2O có tỉ khối so với He bằng 8,375" dùng đường chéo hoặc lập hệ 2 pt 2 ẩn => mol NO và mol N2O
*dd HNO3 dư => dd X gồm: Al(NO3)3 và Fe(NO3)3, HNO3 dư
*cho NaOH dư vào X, trung hoà axit dư, NaOH dư hoà tan Al(OH)3 => kết tủa còn lại là Fe(OH)3, nung ngoài không khí đến khối lượng không đổi thu được Fe2O3 => mol Fe2O3
*quy hh đầu thành: Al, Fe, O
*bảo toàn sắt => nFe = 2nFe2O3
*đặt mol Al là a, mol O là b
27a + 16b + 56nFe = 32,85
bt e: 3a + 3nFe = 3nNO + 8nN2O + 2b
=> a, b
mol HNO3 pu = n(e trao đổi) + n(N trong sp khử)
= 3nAl + 3nFe + nNO + 2nN2O
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
hòa tan hết 32,85 g hỗn hợp gồm Al và 1 oxit Fe trong dung dịch HNO3 loãng dư thu được dung dịch X (không chứa NH4NO3) và 4,48 l hỗn hợp khí Y gồm NO và N2O có tỉ khối so với He bằng 8,375 cho NaOH dư vào dung dịch X lọc lấy kết tủa nung ngoài không khí đến khối lượng không đổi thu được 32 g chất rắn tính số mol HNO3

Gọi x, y là mol NO, N2O: x + y = 0,2
m khí: 28x + 44y = 4*8,375*0,2 = 6,7
=> x = 0,15 và y = 0,05

Qui hh gồm a, b, c mol Al, Fe và Ò ==? 27a + 56b + 16c = 32,85
mol Fe2O3 = 0,5b = 32/160 ===> b = 0,4
Bảo toàn mol e: 3a + 3b = 2c + 3x + 8y ==> 3a + 3b = 2c + 0,85
==> a = 0,15 và c = 0,4
mol Fe : mol O = 0,4 : 0,4 = 1 : 1 ==> FeO
mol HNO3 = 3a + 3b + x + 2y = 1.85
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật
Top Bottom