Hóa [lớp 12] hợp chất chứa halogen

Nguyễn Dương NHT

Học sinh
Thành viên
10 Tháng mười 2017
40
11
44
Hà Nam
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đốt cháy hoàn toàn 4,3 g một chất hữu cơ X thu được hỗn hợp CO2,H2O,HCl. dẫn hh vào bình đựng dd AgNO3 dư có mặt HNO3 ở 0 độ c thu được 5,74g kết tủa và khối lượng bình dd AgNO3 tăng thêm 2,54g. khí thoát ra khỏi bình dd AgNO3 dẫn vào 5 lít dd Ca(OH)2 0,02M thấy xuất hiện kết tủa,lọc tách kết tủa, dd còn lại cho tác dụng với dd Ba(OH)2 dư lại thấy xuất hiện thêm kết tủa, tổng khối lượng kết tủa ở 2 thí nghiệm là 13,94 g.
1. tìm CTPT của X biết Mx<230g/mol
2. A,B,D là các đồng phân của X thỏa mãn các đk sau:
43g A +NaOH dư ==>12,4g C2H4(OH)2 + 0,4 mol muối A1 + NaCl
B+ NaOH dư==> muối B1 + CH3CHO+NaCl+H2O
D+NaOH dư==>muối A1 +CH3COONa +NaCl+H2O
CTCT của A,B,D, ptpư?
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
30
đốt cháy hoàn toàn 4,3 g một chất hữu cơ X thu được hỗn hợp CO2,H2O,HCl. dẫn hh vào bình đựng dd AgNO3 dư có mặt HNO3 ở 0 độ c thu được 5,74g kết tủa và khối lượng bình dd AgNO3 tăng thêm 2,54g. khí thoát ra khỏi bình dd AgNO3 dẫn vào 5 lít dd Ca(OH)2 0,02M thấy xuất hiện kết tủa,lọc tách kết tủa, dd còn lại cho tác dụng với dd Ba(OH)2 dư lại thấy xuất hiện thêm kết tủa, tổng khối lượng kết tủa ở 2 thí nghiệm là 13,94 g.
1. tìm CTPT của X biết Mx<230g/mol
2. A,B,D là các đồng phân của X thỏa mãn các đk sau:
43g A +NaOH dư ==>12,4g C2H4(OH)2 + 0,4 mol muối A1 + NaCl
B+ NaOH dư==> muối B1 + CH3CHO+NaCl+H2O
D+NaOH dư==>muối A1 +CH3COONa +NaCl+H2O
CTCT của A,B,D, ptpư?

Công thức X: cxHyOzClt a mol ==> ax mol CO2, at mol HCl và 0,5a(y - t) mol H2O
Mol kết tủa AgCl = mol Cl = at = 5,74/143,5 = 0,04
m bình tăng = m H2O + m HCl ==> 36,5*at + 18*0,5a(y-t) = 2,54 ==> ay = 0,16
CO2 + Ca(OH)2 ---> CaCO3 + H2O
b-----------b-----------------b
2 CO2 + Ca(OH)2 ---> Ca(HCO3)2
2c------------c------------------c
Ca(HCO3)2 + Ba(OH)2 ---> CaCO3 + BaCO3 + H2O
c----------------------------------------c----------c
mol Ca(OH)2 = b+c = 0,1
m kết tủa = 100(b+c) + 197c = 13,94 ==> b = 0,08 và c = 0,02
==> mol CO2 = ax = b + 2c = 0,12
m X = 12ax + ay + 16az + 35,5at = 4,3 ==> az = 0,08
ax : ay : az : at = 0,12 : 0,16 : 0,08 : 0,04 ===> x : y : z : t = 3 : 4 : 2 : 1
X : (C3H4O2C)n với MA < 230 ===> 107n < 230 ==> n < 2,1 ===>với n = 1 ==> loại vì tổng nguyên tử H+Cl là số lẻ
n = 2: X là C6H8O4Cl2

43g A +NaOH dư ==>12,4g C2H4(OH)2 + 0,4 mol muối A1 + NaCl

A là C6H8O4Cl2 mol A = 0,2 : có 2 cấu tạo : Cl-CH2-COO-CH2-CH2-OOC-CH2-Cl hoặc Cl-CH2-COO-CH2-COO-CH2-CH2-Cl
Cl-CH2-COO-CH2-CH2-OOC-CH2-Cl + 4 NaOH ----> HO-CH2-CH2-OH + 2 HO-CH2-COONa + + 2 NaCl
Cl-CH2-COO-CH2-COO-CH2-CH2-Cl + 4 NaOH --> HO-CH2-CH2-OH + 2 HO-CH2-COONa + 2 NaC
l0,2 -----------------------------------------------------------------------0,2------------------------0,4 mol muối A1

B+ NaOH dư==> muối B1 + CH3CHO+NaCl+H2O
B có cấu tạo : CH3-CHCl-OOC-COO-CHCl-CH3
CH3-CHCl-OOC-COO-CHCl-CH3 + 4 NaOH ---> Na-OOC-COO-Na + 2 CH3-CHO + 2 NaCl + 2 H2O
--------------------------------------------------------------------muối B1


D+NaOH dư==>muối A1 +CH3COONa +NaCl+H2O
D có cấu tạo CH3-COO-CH2-COO-CCl2-CH3
CH3-COO-CH2-COO-CCl2-CH3 + 5 NaOH ---> 2 C H3-COONa + HO-CH2-COONa + 2 NaCl + 2 H2O
 
Top Bottom