Hóa [Lớp 12] Hỗn hợp muối sắt tác dụng axit

thaonguyen25

Học sinh tiến bộ
Thành viên
22 Tháng ba 2013
2,641
52
259
24
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn m gam hỗn hợp gồm [tex]Fe_3O_4[/tex] và [tex]FeS_2[/tex] trong 25 gam dung dịch HNO3 thu được 1,6128 lít khí màu nâu đỏ duy nhất ở điều kiện tiêu chuẩn và dung dịch X. Dung dịch X tác dụng vừa đủ với 200ml dung dịch NaOH 1M. Kết tủa thu được đem nung đến khối lượng không đổi được 3,2 gam chất rắn.

a) Gía trị của m là
A. 2,368
B.1,480
C. 3,264
D. 2,784

b) Nồng độ % của dung dịch HNO3 là :
A. 20,16%
B. 70,2%
C. 44,35%
D. 64,5%
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hòa tan hoàn toàn m gam hỗn hợp gồm [tex]Fe_3O_4[/tex] và [tex]FeS_2[/tex] trong 25 gam dung dịch HNO3 thu được 1,6128 lít khí màu nâu đỏ duy nhất ở điều kiện tiêu chuẩn và dung dịch X. Dung dịch X tác dụng vừa đủ với 200ml dung dịch NaOH 1M. Kết tủa thu được đem nung đến khối lượng không đổi được 3,2 gam chất rắn.

a) Gía trị của m là
A. 2,368
B.1,480
C. 3,264
D. 2,784

b) Nồng độ % của dung dịch HNO3 là :
A. 20,16%
B. 70,2%
C. 44,35%
D. 64,5%

Qui X gồm a, b mol Fe3O4 và FeS2
Răn thu được là Fe2O3 1,5a +0,5 b mol
Mol oxit 1,5a +0,5 b = 3,2/160 = 0,02 ==> 3a + b = 0,04 (1)
Mol NO2 = 0,072
Bảo toàn mol e: a + 15b = 0,072 (2)
(1) , (2) ==> a = 0,012 và b = 0,004 ===> m = 232a + 120b = 3,264 ===> Câu C

mol Fe3+ trong dd X = 3a + b = 0,04
Dd X có Fe3+ 0,04 mol , H+ x mol, NO3- y mol và SO42- 2b = 0,008
H+ + OH -
x--------x
Fe3+ + 3 OH-
0,04------0,12
mol NaOH = x + 0,12 = 1*0,2 => x = 0,08
Bảo toàn điện tích dd X: 3*0,04 + 1*x = 1^y + 2*0,008 ==> y = 0,184
Mol HNO3 dùng = y + 0,072 = 0,256
%C dd HNO3 = 63*0,25*100/25 = 64,512
==> câu D
 
Top Bottom