Hóa [Lớp 12] Hóa vô cơ

hiềncaca

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng một 2018
2
0
1
25
Thái Nguyên
THPT Lê Hồng Phong
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Thổi 17,92 lít CÓ qua 152,4 gam hỗn hợp Fe2O3, Fe3O4 và CuO trong đó tỉ lệ mol CuO và Fe3O4 là 2:3. Sau phản ứng thu được hỗn hợp khí X và rắn Y cần vừa đủ 3.05 lít HNO3 2M và thu được 12,32 lít NO (duy nhất). Dẫn toàn bộ X quá 400 ml hỗn hợp dd NaOH 2M và Ca(OH)2 1M, sau phản ứng dd chứa m gam muối. Phần trăm thể tích CÓ trong X và giá trị của m là?

2. Thổi 6,72 lít khí CO qu mol a ống sứ chứa hỗn hợp X gồm Fe3O4 và CuO nung nóng, sau một thời gian thu được hỗn hợp khí Y có tỉ khối so với He là 29/3. Phần trăm trong ống sứ cho tác dụng với dd HNO3 dư thu được hỗn hợp khí gồm 0,14 mol NO và 0,06 mol NO2 (không còn sản phẩm khử nào khác). Khối lượng của Fe3O4 trong hỗn hợp X là?

3. Hòa tan hết 68,42 gam hỗn hợp gồm Al và Fe3O4 cần dùng 840 gam dd HNO3 26,625% thu được dd X và V lít hỗn hợp khí Y gồm NO và N2O có tỷ khối với He là 137/15. Cho dd NaOH dư vào dd X, đun nóng, lấy kết tủa nung ngoài không khí đến khối lượng không đổi thu được 62,4 gam rắn. Giá trị của V là?

4. Hòa tan hết 14,88 gam hỗn hợp gồm Mg, Al và Zn trong dung dịch HCl loãng dư thấy thoát ra 10,304 lít khí H2. Mặt khác cũng hòa tan hết m gam hỗn hợp trên trong dd HNO3 loãng dư thu được dd Y chứa 74,32 gam muối và hỗn hợp khí gồm 0,06 mol khí A và 0,02 mol khí B. Số mol HNO3 phản ứng là?

5. Đốt cháy hoàn toàn 12,78 gam hỗn hợp gồm Fe, Al, Zn trong khí Cl2 dư thu được 38,34 gam hỗn hợp muối. Mặt khác hòa tan hết 12,78 gam hỗn hợp trên trong dd HNO3 loãng dư thu được dd X chứu 60,22 gam muối và hỗn hợp khí Y gồm 2 khí không màu không hóa nâu ngoài không khí. Tỷ khối cảu Y so với He là 9,4. Số mol HNO3 đã được phản ứng là?
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
4. Hòa tan hết 14,88 gam hỗn hợp gồm Mg, Al và Zn trong dung dịch HCl loãng dư thấy thoát ra 10,304 lít khí H2. Mặt khác cũng hòa tan hết m gam hỗn hợp trên trong dd HNO3 loãng dư thu được dd Y chứa 74,32 gam muối và hỗn hợp khí gồm 0,06 mol khí A và 0,02 mol khí B. Số mol HNO3 phản ứng là?

Qui về kim loại M a mol
Mol H2 = 0,5na = 10,304/22,4 = 0,46 => na = 0,92
Với axit HNO3 cho muối M(NO3)n a mol => khối lượng = 14,88 + 62*na = 71,92 < 74,32 => có muối NH4NO3 x mol
==> 80x = 74,32 - 71,82 = 2,4 ==> x = 0,03

Gọi y, z là số e nhận của A, B ( y, z có thể là 1, 3, 8, 10 )
Bảo toàn mol e : 8*0,03 + 0,06y + 0,02z = 0,92 ===> 3y + z = 34 ==> y = 8 và z = 10 ==> A là N2O 0,06 mol và B là N2 0,02 mol
Bảo toàn mol N ==> mol HNO3 = na + 2*0,06 + 2*0,02 + 2*0,03 = 1,14


Câu 5: tương tự câu 4
 
Last edited:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
3. Hòa tan hết 68,42 gam hỗn hợp gồm Al và Fe3O4 cần dùng 840 gam dd HNO3 26,625% thu được dd X và V lít hỗn hợp khí Y gồm NO và N2O có tỷ khối với He là 137/15. Cho dd NaOH dư vào dd X, đun nóng, lấy kết tủa nung ngoài không khí đến khối lượng không đổi thu được 62,4 gam rắn. Giá trị của V là?

Rắn sau nung là Fe2O3 có 62,4/160 = 0,39 mol
Bảo toàn mol Fe ==> mol Fe3O4 dùng 0,26 ==> mol Fe = 0,78
mAl = 68,42 - 232*0,26= 8,1 => mol Al dùng = 0,3
Mol HNO3 dùng = 840*0,26625/63 = 3,55

Bằng qui tắc đường chéo ==> tỉ lệ mol N2O và NO là : mol N2O : mol NO = 7 : 8 ==> Y có 7x mol N2O và 8x mol NO

dd X có Al(NO3)3 0,3 mol, Fe(NO3)3 0,78 mol và NH4NO3 a mol nếu có
Bảo toàn mol e : 3*0,3 + 0,26 = 8*7x + 3*8x + 8a ==> 80x + 8a = 1,16
Bảo toàn mol N : 3*0,3 + 3*0,78 + 2*7x + 1*8x + 2*a = 3,55 ==> 22x + 2a = 0,31 ==> x = 0,01 và a = 0,045

==> mol khí = 15x = 0,15 ==> V = 3,36 lít
 
Top Bottom