Hóa [lớp 12] hóa vô cơ

Nguyễn Dương NHT

Học sinh
Thành viên
10 Tháng mười 2017
40
11
44
Hà Nam
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho m g Al vào dung dịch chứa a mol FeCl3 và a mol CuCl2 thu được 19,008 g hỗn hợp 2 kim loại. cho m gam Al vào dung dịch chứa 3a mol AgNO3 và a mol Cu(NO3)2 thu được 69,888 g hỗn hợp 2 KL. cho m gam Al tác dụng với HNO3 dư thu được 0,78125a mol hỗn hợp khí gồm NO và N2O có tỉ khối với H2 là 274/15 và dd X. cô cạn X thu được m1 gam muối khan. tính m1?
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
cho m g Al vào dung dịch chứa a mol FeCl3 và a mol CuCl2 thu được 19,008 g hỗn hợp 2 kim loại. cho m gam Al vào dung dịch chứa 3a mol AgNO3 và a mol Cu(NO3)2 thu được 69,888 g hỗn hợp 2 KL. cho m gam Al tác dụng với HNO3 dư thu được 0,78125a mol hỗn hợp khí gồm NO và N2O có tỉ khối với H2 là 274/15 và dd X. cô cạn X thu được m1 gam muối khan. tính m1?

TH 1: m g Al + a mol FeCl3 + a mol CuCl2 --> 19,008 g hh 2 kim loại là Cu và Fe => Al hết
Al + 3 FeCl3 --> AlCl3 + 3 FeCl2
a/3-------a--------------a/3---------a
2 Al + 3 CuCl2 --> 2 AlCl3 + 3 Cu
2a/3---------a--------------2a/3------a
2 Al + 3 FeCl2 --> 2 AlCl3 + 3 Fe
2x/3---------x--------------2x/3------x
m kim loại = 64a + 56x = 19,008. (1)
=> mol Al = a + 2x/3. (2)

TH 2: m g Al + 3a mol AgNO3 + a mol Cu(NO3)2 --> 69,888 g hh 2 KL Ag, Cu => Al hết
Al + 3 AgNO3 --> 2 Al(NO3)3 + 3 Ag
a------------3a-----------------------------------3a
2 Al + 3 Cu(NO3)2 --> 2 Al(NO3)3 + 3 Cu
2y/3--------------y------------------------------------y
m muối = 108*3a + 64y = 69,888. (3)
Mol Al = a + 2y/3. (4)
Từ (2) (4) => x = y
Từ (1) (3) => a = 0,192 và x = y = 0,12 ===> mol Al = a + 2x/3 = 0,272 ==> mol e nhường = 3*0,272 = 0,816

Gọi b c là mol NO và mol N2O
mol hh khí = 0,78125a = 0,15 ===> b + c = 0,15
m khí = 30b + 44c = 2*0,15*274/15 = 5,48 ===> b =0,08 và c = 0,07
mol khí nhận e : = 3b + 8c = 0,8 < 0,816 ==> có muối NH4NO3 t mol
Bảo toàn mol e : 0,08 + 8t = 0,816 ===> t = 0,002
m1 muối = mAl(NỎ3)3 + mNH4NO3 = 213*0,272 + 80*0,002 = 58,096 g
 
Last edited:
Top Bottom