Hóa [lớp 12] hóa vô cơ

Nguyễn Dương NHT

Học sinh
Thành viên
10 Tháng mười 2017
40
11
44
Hà Nam
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: nhỏ từ từ 15g dd HCl 14,6% vào dd gồm 10,6g Na2CO3 và 15g KHCO3. thêm tiếp vào dd 6,84g BaOH2, lọc kết tủa. cô dd được m g chất rắn. xđ m?
bài 2: cho V lít co2 (đktc) hấp thụ hoàn toàn vào 2 lít dd BaOH2 0,015 M thu được 1,97g BaCO3. xđ Vmax.
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
bài 1: nhỏ từ từ 15g dd HCl 14,6% vào dd gồm 10,6g Na2CO3 và 15g KHCO3. thêm tiếp vào dd 6,84g BaOH2, lọc kết tủa. cô dd được m g chất rắn. xđ m?
nHCl = 0,06
nNa2CO3 = 0,1
nKHCO3 = 0,15
[tex]H^++HCO_3^-\rightarrow H_2O+CO_2[/tex]
=> nKHCO3 còn lại = 0,09
[tex]HCO_3^-+OH^- \rightarrow H_2O+CO_3^{2-}[/tex]
có nBa2+ = 0,04 => nOH- = 0,08 => nCO3 2- = 0,08 và nHCO3- dư = 0,01
=>nBaCO3=0,04 => nCO3 2- dư = 0,1+0,08-0,04=0,14
dd sau pư gồm: 0,2 mol Na+; 0,15 mol K+; 0,14 mol CO3 2-; 0,01 mol HCO3-; 0,06 mol Cl-
=> m=?
bài 2: cho V lít co2 (đktc) hấp thụ hoàn toàn vào 2 lít dd BaOH2 0,015 M thu được 1,97g BaCO3. xđ Vmax.
nBa(OH)2 = 0,03 mol
nBaCO3 = 0,01 mol
có 2 trường hợp:
a/ nCO2 = n(k.tủa)
=> nCO2 = 0,01 mol => m1=?
b/ nCO2 = nOH- - n(k.tủa)
=> nCO2 = 0,05 mol => m2=?
so sánh m1 và m2 rồi kết luận
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
bài 1: nhỏ từ từ 15g dd HCl 14,6% vào dd gồm 10,6g Na2CO3 và 15g KHCO3. thêm tiếp vào dd 6,84g BaOH2, lọc kết tủa. cô dd được m g chất rắn. xđ m?

nHCl = 0,06
nNa2CO3 = 0,1
nKHCO3 = 0,15
[tex]H^++HCO_3^-\rightarrow H_2O+CO_2[/tex]
=> nKHCO3 còn lại = 0,09
[tex]HCO_3^-+OH^- \rightarrow H_2O+CO_3^{2-}[/tex]
có nBa2+ = 0,04 => nOH- = 0,08 => nCO3 2- = 0,08 và nHCO3- dư = 0,01
=>nBaCO3=0,04 => nCO3 2- dư = 0,1+0,08-0,04=0,14
dd sau pư gồm: 0,2 mol Na+; 0,15 mol K+; 0,14 mol CO3 2-; 0,01 mol HCO3-; 0,06 mol Cl-
=> m=?

nBa(OH)2 = 0,03 mol
nBaCO3 = 0,01 mol
có 2 trường hợp:
a/ nCO2 = n(k.tủa)
=> nCO2 = 0,01 mol => m1=?
b/ nCO2 = nOH- - n(k.tủa)
=> nCO2 = 0,05 mol => m2=?
so sánh m1 và m2 rồi kết luận

Bài 1
Khi cho từ từ HCl vào :
HCl + CO32- ---> HCO3- + Cl-
HCl + HCO3- ---> CO2 + H2O + Cl-

Bài 2: chú ý V cực đại
 
Top Bottom