Hóa [Lớp 12] Hòa tan Na và Al (tỉ lệ 1:1)

hominjaechunsu

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng bảy 2012
148
3
51
Ha Noi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm Na và Al với tỉ lệ mol 1:1 vào nước dư. Sau phản ứng thu được dung dịch Y. Nếu thêm từ từ 200ml dung dịch HCl 1M hoặc 600ml dung dịch HCl 1M vào Y thì đều thu được x gam kết tủa. Giá trị m và x là :
A. 15 và 15,6 gam B. 30 và 15,6 gam C. 15 và 46,8 gam D. 30 và 23,4 gam
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hòa tan hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm Na và Al với tỉ lệ mol 1:1 vào nước dư. Sau phản ứng thu được dung dịch Y. Nếu thêm từ từ 200ml dung dịch HCl 1M hoặc 600ml dung dịch HCl 1M vào Y thì đều thu được x gam kết tủa. Giá trị m và x là :
A. 15 và 15,6 gam B. 30 và 15,6 gam C. 15 và 46,8 gam D. 30 và 23,4 gam

Na + H2O --> NaOH + 0,5 H2
a------------------------a----------0,5a
Al + NaOH + H2O ---> NaAlO2 + 1,5 H2
a--------a----------------------------a-----------1,5a
Dd Y là NaAlO2 a mol
TH 1 với 200 ml dd HCl => NaAlO2 dư, chỉ có phản ứng :
NaAlO2 + HCl + H2O ---> Al(OH)3 + NaCl
0,2-------------0,2----------------------0,2
m kết tủa = x = 78*0,2 = 15,6

TH 2 với 600 ml dd HCl => HCl dư có 2 phản ứng :
NaAlO2 + HCl + H2O ---> Al(OH)3 + NaCl
a------------------a----------------------a
Al(OH)3 + 3 HCl ----> AlCl3 + 3 H2O
t------------------3t
Mol HCl = a + 3t = 0,6
Mol kết tủa = a - t = 0,2 => a = 0,3 và t = 0,1
=> m = 23a + 27a = 15 ==> câu A
 
  • Like
Reactions: bienxanh20
Top Bottom