Hóa [Lớp 12] Hóa học vô cơ

hiềncaca

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng một 2018
2
0
1
24
Thái Nguyên
THPT Lê Hồng Phong
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Hòa tan hết 12,4 gam hỗn hợp gồm Fe Fe2O3 bằng dung dịch chứa 0,32 mol H2SO4 và 0,09 mol NaNO3, thu được dd Y và 1,568 lít lít hỗn hớp khí gồm No và NO2 (không còn sản phẩm khử nào khác). Cho 600 ml dd NaOH vào dd Y thu được 18,19 gam kết tủa duy nhất. Nếu cho 250 ml dd Ba(OH)2 1M thu được m gam kết tủa. Giá trị gần nhất với m là?

2.Cho 0,2 mol Fe tác dụng với 1,2 mol HNO3, đén khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dd X ( không chứa muối amoni) và hỗn hợp 2 khí tỉ lệ 1/3. Cho X tác dụng với 1 mol dd NaOH, sau đó lọc bỏ kết tủa thu được dd Y. Cô cạn dd Y sau đó nung đến khối lượng không đổi thu được 63,2 gam chất rắn. xác định 2 khí.

3.Để 17,92 gam phôi sắt ngoài không khí một thời gian thu được hỗn hợp X gồm Fe và oxit Fe. Hòa tan hết X trong dung dịch HCl loãng dư thu được dd Y chứa 44,9 gam muối và 1,792 lít H2. Mặt khác hòa tan hoàn toàn hêt X trong 230 gam dd HNO3 31,5% thu được dd Z. CHo 620 ml dd NaOH 1,5M vào dung dịch Z thu được 32,1 gam kết tủa duy nhất. Nồng độ C% của muối sắt có trong dung dịch Z.

4. Hòa tan hoàn toàn 24,64 gam hỗn hợp Fe, FeO, Fe3O4 và Fe2O3 trong dd hỗn hợp gồm HCl 1M và H2SO4 0,5M (dùng vừa đủ) thu được 1,792 lít H2 và dd X. Mặt khác hòa tan hoàn toàn 24,64 gam hỗn hợp A trong dd HNO3 loãng dư thu được 1,736 lít hỗn hợp hai khí NO và N2O có khối lượng 2,57 dam. Cô cạn dung dịch X thu được m gam muối khan. Giá trị của m là?

5.Đốt cháy 65,4 gam hỗn hợp rắn A gồm Mg, Zn, Fe bằng oxi một thời gian thu được hỗn hợp rắn B chứa các kim loại và oxit của nó. Chia hỗn hợp rắn B thành 2 phần bằng nhau:
-P1: tác dụng với H2SO4 loãng dư thu được 7,28 lít H2 và dd chứa 96,78g muối.
-P2: tác dụng với dd HNO3 loãng (lấy dư 40% so với PU), kết thúc phản ứng thu được 2,352 lít hỗn hợp khí NO và NO2 có tỉ lệ mol tương ứng 11:10. Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 124,6 gam muối khan. Số mol HNO3 đã dùng là?

6.Hòa tan hết 21,2 gam hỗn hợp chứa Cu và Fe vào 200 gam dd HNO3 44,1%. Kết thúc phản ứng thu được dung dịch X ( không chứ ion NH4+). CHo 600 ml dd KOH 1,7M vào dd X, lọc lấy kết tủa nung ngoài không khí đến khối lượng không đổi thu được 28 gam chất rắn khan. Phần dd nước lọc đem cô cạn sau đó nung đến khối lượng không đổi thu được 84,67 gam rắn. Nồng đọ phần trăm của Fe(NO3)3có trong dung dịch X là​
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
4. Hòa tan hoàn toàn 24,64 gam hỗn hợp Fe, FeO, Fe3O4 và Fe2O3 trong dd hỗn hợp gồm HCl 1M và H2SO4 0,5M (dùng vừa đủ) thu được 1,792 lít H2 và dd X. Mặt khác hòa tan hoàn toàn 24,64 gam hỗn hợp A trong dd HNO3 loãng dư thu được 1,736 lít hỗn hợp hai khí NO và N2O có khối lượng 2,57 dam. Cô cạn dung dịch X thu được m gam muối khan. Giá trị của m là?

Qui 24,64 g hh X gồm a, b, c mol Fe, FeO và Fe2O3 ==> 56a + 72b + 160c = 24,64 (1)
Fe + 2H+ ---> Fe2+ + H2
a----2a------------------a
FeO + 2 H+ --> Fe2+ + H2O
b--------2b---------b
Fe2O3 + 6 H+ ---> 2 Fe3+ + 3 H2O
c----------6c------------2c
mol Fe = mol H2 = a = 0,08 (2)
Gọi V lít là thể tích dd axit ==> mol H+ = 2a + 2b + 6c = V + 2*0,5V ==> a + b + 3c = V (3)
mol Cl-: V và mol SO4 = 0,5V

Gọi x, y là mol NO, N2O
mol khí = x + y = 0,0775
m khí = 30x + 44y = 2,57 ===> x = 0,06 và y = 0,0175
Bảo toàn mol e: 3a + b = 3*0,06 + 8*0,0175 = 0,32 (4)
(1), (2), (4) ==> a = 0,08 , b = 0,08 và c = 0,09
(3) => V = a + b + 3c = V = 0,43
Ion của muối có trong dung dịch X gồm: : Fe2+ a+b = 0,16 , Fe3+ = 0,18 , Cl - 0,43 và SÕ4 = 0,215

==> khối lượng muối = 56*0,16 + 56*0,18 +,35,5* 0,43 + 96*0,215 = 54,945
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
2.Cho 0,2 mol Fe tác dụng với 1,2 mol HNO3, đén khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dd X ( không chứa muối amoni) và hỗn hợp 2 khí tỉ lệ 1/3. Cho X tác dụng với 1 mol dd NaOH, sau đó lọc bỏ kết tủa thu được dd Y. Cô cạn dd Y sau đó nung đến khối lượng không đổi thu được 63,2 gam chất rắn. xác định 2 khí.

Dd X: Fe(NO3)3 0,2 mol và HNO3 dư x mol
Dd X + 1 mol NaOH : có 2 trường hợp
TH 1: Nếu NaOH hết ==> mol NaOH = mol NaNO3 = 1 mol và khi nung cho 1 mol rắn NaNO2 ==> mNaNO2 = 69*1 = 69 > 63,2 ==> loại , Vậy NaOH có dư
TH 2 : NaOH dư:
HNO3 + NaOH --> NaNO3 + H2O
x-----------x-------------x
Fe(NO3)3 + 3 NaOH ---> Fe(OH)3 + 3 NaNO3
0,2----------------0,6-----------------------------0,6
Dd Y: NaNO3 0,6+x mol và NaOH dư = 1 - 0,6 -x = 0,4 - x
Rắn sau nung: NaNO2 0,6+x và NaOH 0,4 - x
m rắn = 69*(0,6 + x) + 40*(0,4 - x ) = 63,2 ==> x = 0,2
==> Mol HNO3 phản ứng = 1,2 - 0,2 = 1

Hổn hợp khí gồm: a mol khí A NnOm và 3a mol khí B NyOz có số e nhận là k và t, tổng sô nguyên tử N: n+y có thể là 2, 3 hoặc 4
Bảo toàn mol e: 3*0,2 = a*k + 3a*t ==> a(k+3t) = 0,6
Bảo toàn mol N: 3*0,2 + an + 3ay = 1 ==> a(n+3y) = 0,4
==> k + 3t = 1,5(n+3y). (1)

Nếu n + y = 2 ==> n = y = 1, là NO, NO2
(1) ==> k + 3t = 6 ==> t = 1 và k = 3 ==> A là NO và B là NO2

Nếu n + y = 3
1/ n = 1 và y = 2: (1) ==> k + 3t = 10,5 => loại vì không nguyên
2/ n = 2 và y = 1: (1) ==> k + 3t = 7,5 => loại vì không nguyên

Nếu n + y = 4: Chỉ có duy nhất n = y = 2, đó là N2 , N2O có số e nhận là 10 , 8
==> k + 3t = 12 => loại

Vậy khí là: NO và NO2 có tỉ lệ mol = 1 : 3
 
Top Bottom