Hóa [lớp 12] Hóa đồ thị

luong1812001

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng chín 2013
143
54
131

bienxanh20

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
902
1,298
299
View attachment 37898
Nhỏ từ từ đến dư dung dịch NaOH vào dung dịch X chứa FeCl3 và AlCl3 thu được đồ thị sau.
Hãy xác định n?
A. 82,7 B. 64,8 C. 96,1 D.70,5
Dễ thấy khi kết tủa đạt 88,47 gam, Fe3+ đã kết tủa hết
Đặt nFe3+ = a
⇒ 107a + [(2,7 – 3a) : 3].78 = 88,47
⇔ a = 0,63 mol
Đặt nAl = b mol
mAl(OH)3=21,06 gam⇒nAl(OH)3=0,27 mol
Khi nOH – = 3,1 mol
Al3+ + 3OH – → Al(OH)3
b 3b
Al(OH)3 + OH – → Al(OH)4 –
b – 0,27 b – 0,27
⇒ 1,89 + 3b + b – 0,27 = 3,1
⇒ b = 0,37 mol
Vậy ta có: 1,89 + 4. 0,37 – x = 3,2
⇒ x = 0,17
⇒ n = 0,63, 107 + 0,17. 78 = 80,67 gam
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
View attachment 37898
Nhỏ từ từ đến dư dung dịch NaOH vào dung dịch X chứa FeCl3 và AlCl3 thu được đồ thị sau.
Hãy xác định n?
A. 82,7 B. 64,8 C. 96,1 D.70,5
- gọi x,y là số mol của Al(OH)3 và Fe(OH)3 tại thời điểm nOH- = 2,7 mol
Ta có:
78x+107y=88,47
3x+3y=2,7
=> x=0,27; y=0,63 => nAl3+/nFe3+ = 3/7
gọi a là số mol Al3+ => số mol Fe3+ là 7a/3
- ở thời điểm nOH- = 3,1 mol
Fe(OH)3 đạt lớn nhất và không tan => nFe(OH)3 = 7a/3
Al3+ + 3OH- ---> Al(OH)3
a----------3a------------a
Al(OH)3 + OH- ---> AlO2- + H2O
b---------------b
KL kết tủa: m(kt) = 107.7a/3+78(a-b)=88,47 (1)
Mol OH-: 3.(7a/3)+3a+b=3,1 (2)
(1),(2) => a~0,298; b~0,12
- Tại thời điểm nOH- = 3,2
nFe(OH)3 = 0,695
nAl(OH)3 = 0,298-0,12-0,1 = 0,078
=> m~80,45g
(không hiểu sao ko có đáp án nhỉ??? :D)
 
Top Bottom