Hóa [lớp 12] Giải bài tập về Este

meongoxs

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng năm 2017
3
0
1
23
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai este X, Y có cùng công thức phân tử C8H8O2 và chứa vòng benzen trong phân tử. Cho 10,2 gam hỗn hợp gồm X và Y tác dụng với NaOH dư, đun nóng, lượng NaOH phản ứng tối đa là 0,09 mol, thu được dung dịch Z chứa 7,05 gam ba muối. khối lượng muối của axit cacboxylic có phân tử khối lớn hơn trong Z là:
  • A. 1,23 g
  • B. 4,08 g
  • C. 1,02 g
  • D. 5,10 g
Các bạn ơi, mình muốn hỏi tại sao có nhh = 0,075 mol < nNaOH = 0,09 mol < 2nhh và phản ứng xà phòng tạo 3 muối thì suy ra được ⇒ Trong hỗn hợp có 1este của phenol ?

Đây là toàn bộ lời giải mình tìm được :
nhh = 0,075 mol < nNaOH = 0,09 mol < 2nhh
Phản ứng xà phòng tạo 3 muối
⇒ Trong hỗn hợp có 1este của phenol
⇒ hỗn hợp có este:
+) TH1: C6H5COOCH3; R1COOC6H4R2 với số mol lần lượt là x và y
⇒ nNaOH = x + 2y = 0,09; nhh = x + y = 0,075
⇒ x = 0,06; y = 0,015 mol
⇒ Axit có phân tử khối lớn hơn là C6H5COOH
C6H5COOCH3 + NaOH → C6H5COONa + CH3OH
R1COOC6H4R2 + 2NaOH → R1COONa + R2C6H4ONa + H2O
⇒ phản ứng tạo
gif.latex

⇒ mmuối cần tìm = 8,64g > 7,05 ⇒ Loại
+) TH2: Hỗn hợp este gồm HCOOCH2C6H5 và CH3COOC6H5
⇒ Axit có khối lượng phân tử lớn hơn là CH3COOH
gif.latex
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hai este X, Y có cùng công thức phân tử C8H8O2 và chứa vòng benzen trong phân tử. Cho 10,2 gam hỗn hợp gồm X và Y tác dụng với NaOH dư, đun nóng, lượng NaOH phản ứng tối đa là 0,09 mol, thu được dung dịch Z chứa 7,05 gam ba muối. khối lượng muối của axit cacboxylic có phân tử khối lớn hơn trong Z là:
  • A. 1,23 g
  • B. 4,08 g
  • C. 1,02 g
  • D. 5,10 g
Các bạn ơi, mình muốn hỏi tại sao có nhh = 0,075 mol < nNaOH = 0,09 mol < 2nhh và phản ứng xà phòng tạo 3 muối thì suy ra được ⇒ Trong hỗn hợp có 1este của phenol ?

Đây là toàn bộ lời giải mình tìm được :
nhh = 0,075 mol < nNaOH = 0,09 mol < 2nhh
Phản ứng xà phòng tạo 3 muối
⇒ Trong hỗn hợp có 1este của phenol
⇒ hỗn hợp có este:
+) TH1: C6H5COOCH3; R1COOC6H4R2 với số mol lần lượt là x và y
⇒ nNaOH = x + 2y = 0,09; nhh = x + y = 0,075
⇒ x = 0,06; y = 0,015 mol
⇒ Axit có phân tử khối lớn hơn là C6H5COOH
C6H5COOCH3 + NaOH → C6H5COONa + CH3OH
R1COOC6H4R2 + 2NaOH → R1COONa + R2C6H4ONa + H2O
⇒ phản ứng tạo
gif.latex

⇒ mmuối cần tìm = 8,64g > 7,05 ⇒ Loại
+) TH2: Hỗn hợp este gồm HCOOCH2C6H5 và CH3COOC6H5
⇒ Axit có khối lượng phân tử lớn hơn là CH3COOH
gif.latex

Hai ester đơn chức + NaOH cho 3 muối ==> 1 este R1-COO-R2 a mol cho 1 muối và 1 este của phenol R3 -COO- C6H4-R b mol cho 2 muối
R1-COO-R2 + NaOH ---> R1-COONa + R2-OH
a----------------------a----------------a
R3-COO-C6H4-R + 2 NaOH ---> R3-COONa + R-C6H4-ONa + H2O
b----------------------------2b------------------b---------------b

mol hh = a + b = 0,075 và mol NaOH = a + 2b = 0,09 ===> a = 0,06 và b = 0,015
Khối lượng muối = 0,06(R1+67) + 0,015(R3+67) + 0,015( R+ 115) = 7,05 ===> 4R1 + R3 + R = 20===> R1 = 1
===> R3 + R = 16 ===> R3 = 15 và R = 1
Hai ester là : HCOO-CH2-C6H5 0,06 mol và CH3COO-C6H5 0,015 mol
Muối của axit có oha5n tử lớn là CH3-COONa 0,015 mol ==> m = 1,23 ==> cậu A
 
Top Bottom