Hóa (lớp 12) Este-Lipit

thuhue66

Học sinh
Thành viên
13 Tháng ba 2017
36
5
41
24
Bắc Ninh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giúp mk bài này vs ạ, đặc biệt là ý 3 ạ.

Hỗn hợp X gồm 1 rượu no đơn chức và 1 axit no đơn chức. Chia làm ba phần đều bằng nhau
Phần 1: tác dụng với Na dư, thấy bay ra 5,6 lít khí H2
Phần 2: đốt cháy hoàn toàn thu được 26,88 lít CO2
Phần 3: đun nóng với H2SO4 đặc thu được 20,4 gam một este A, tỉ khối của A với H2 bằng 51
1 Viết phương trình phản ứng xảy ra dưới dạng tổng quát
2. Tính tổng số mol rượu và axit trong hỗn hợp
3. Xác định CTPT của rượu và axit. Biết hiệu suất các phản ứng là 100%, các khí đo ở đktc
 

ngoctran99

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
289
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
Mọi người giúp mk bài này vs ạ, đặc biệt là ý 3 ạ.

Hỗn hợp X gồm 1 rượu no đơn chức và 1 axit no đơn chức. Chia làm ba phần đều bằng nhau
Phần 1: tác dụng với Na dư, thấy bay ra 5,6 lít khí H2
Phần 2: đốt cháy hoàn toàn thu được 26,88 lít CO2
Phần 3: đun nóng với H2SO4 đặc thu được 20,4 gam một este A, tỉ khối của A với H2 bằng 51
1 Viết phương trình phản ứng xảy ra dưới dạng tổng quát
2. Tính tổng số mol rượu và axit trong hỗn hợp
3. Xác định CTPT của rượu và axit. Biết hiệu suất các phản ứng là 100%, các khí đo ở đktc
đặt ct axit no đơn là RCOOH amol, ct rượu no đơn là R'OH b mol
RCOOH + Na --> RCOONa + 1/2 H2
a.........................................--> a/2
R'OH + Na --> R'ONa + 1/2 H2
b...................................--> b/2
tổng mol rượu và axit là a+b = 2nH2 = 0,5
phần 3 : M este = 102 => este là C5H10O2
gọi m, n lần lượt là số C của axit và rượu
ta có a + b = 0,5
m + n = 5
bt C : an + bm = nCO2 = 1,2
n este = 0,2 => hoặc mol axit = 0,2 hoặc mol ancol = 0,2
th1: mol axit = 0,2 => mol rượu = 0,3
=> m = 3; n = 2 => axit là C2H5COOH, rượu là C2H5OH
th2: mol rượu = 0,2 => mol axit = 0,3
=> m = 2; n = 3 => axit là CH3COOH, rượu là C3H7OH
 
Top Bottom