Hóa [Lớp 12] Điện phân khó

yui_2000@rocketmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng hai 2016
121
45
59
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Điện phân dung dịch gồm 28,08g NaCl và m g Cu(NO3)2 (điện cực trơ, màng ngăn xốp) đến khi khối lượng dung dịch giảm 51,6g thì dừng lại thu được dung dịch X. Cho thanh sắt vào dung dịch X, sau khi các phan ứng kết thúc khối lượng thanh sắt giảm 6,24g và thu khí NO. Giá trị m gần nhất.
A. 160. B. 180. C. 170. D. 190
Mình không biết hướng làm như thế nào luôn... Các bạn giúp với!
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
30
Điện phân dung dịch gồm 28,08g NaCl và m g Cu(NO3)2 (điện cực trơ, màng ngăn xốp) đến khi khối lượng dung dịch giảm 51,6g thì dừng lại thu được dung dịch X. Cho thanh sắt vào dung dịch X, sau khi các phan ứng kết thúc khối lượng thanh sắt giảm 6,24g và thu khí NO. Giá trị m gần nhất.
A. 160. B. 180. C. 170. D. 190
Mình không biết hướng làm như thế nào luôn... Các bạn giúp với!

Gọi a, 0,48 là mol Cu(NO3)2 và NaCl> Dd X + Fe cho khí ==> X có axit ==> NaCl hết khi điện phân
Cu(NỎ3)2 + 2 NaCl ---> Cu + Cl2 + 2 NaNO3
024 -----------0,48--------0,24---0,24-----0,48 ==? m dd giảm = 0,24*64 + 0,24*71 = 32,4 < 51,6
Cu(NO3)2 + H2O ---> Cu + 0,5 O2 + 2 HNO3
x------------------------------x-------0,5x -------2x
==> 64x + 16x = 51,6 - 32,4 ==> x = 0,24
dd X sau điện phân có HNO3 0,48 mol, NaNO3 048 và Cu(NO3)2 dư y mol

3 Fe + 8 HNO3 --> Fe(NO3)2 + 2 NO + 4 H2O
0,18 <---0,48 ==> mFe giảm = 56*0,18 = 10,08
Fe + Cu(NO3)2 --> Fe(NO3)2 + Cu
y---------y
10,08 - y*(64 - 56) - 10,08 = 6,24 ==> y = 0,48
==> mol Cu(NO3)2 = 0,24 + x + y = 0,24 + 0,24 + 0,48 = 0,96 ==> mCu(NO3)2 = 180,48 ==> Câu B
 

yui_2000@rocketmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng hai 2016
121
45
59
Gọi a, 0,48 là mol Cu(NO3)2 và NaCl> Dd X + Fe cho khí ==> X có axit ==> NaCl hết khi điện phân
Cu(NỎ3)2 + 2 NaCl ---> Cu + Cl2 + 2 NaNO3
024 -----------0,48--------0,24---0,24-----0,48 ==? m dd giảm = 0,24*64 + 0,24*71 = 32,4 < 51,6
Cu(NO3)2 + H2O ---> Cu + 0,5 O2 + 2 HNO3
x------------------------------x-------0,5x -------2x
==> 64x + 16x = 51,6 - 32,4 ==> x = 0,24
dd X sau điện phân có HNO3 0,48 mol, NaNO3 048 và Cu(NO3)2 dư y mol

3 Fe + 8 HNO3 --> Fe(NO3)2 + 2 NO + 4 H2O
0,18 <---0,48 ==> mFe giảm = 56*0,18 = 10,08
Fe + Cu(NO3)2 --> Fe(NO3)2 + Cu
y---------y
10,08 - y*(64 - 56) - 10,08 = 6,24 ==> y = 0,48
==> mol Cu(NO3)2 = 0,24 + x + y = 0,24 + 0,24 + 0,48 = 0,96 ==> mCu(NO3)2 = 180,48 ==> Câu B
Cu +2e = Cu
a......2a

2Cl- = Cl2 + 2e
0,48....0,24..0,48
2H2O = 4H+ + 4e + O2
............(2a - 0,48)...(0,5a - 0,12)
m giảm = 64a + 17,04 + (0,5a - 0,12)x32 = 51,6 => a = 0,48
Cu +2e = Cu
(m/188-0,48)..(m/94-0,96)
4H+ + NO3- +3e = NO + 2H2O
0,48...............0,36
Fe = Fe +2e
(m/188-1,2)..(m/94-0,6)
14m/47 - 67,2 - 16m/47 + 30,72 = 6,24 không ra đáp án @@
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
30
Cu +2e = Cu
(m/188-0,48)..(m/94-0,96)
4H+ + NO3- +3e = NO + 2H2O
0,48...............0,36
Fe = Fe +2e
(m/188-1,2)..(m/94-0,6)
14m/47 - 67,2 - 16m/47 + 30,72
= 6,24 không ra đáp án

Sai phương trình
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

thuan2005@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
30 Tháng tám 2018
10
1
6
Gọi a, 0,48 là mol Cu(NO3)2 và NaCl> Dd X + Fe cho khí ==> X có axit ==> NaCl hết khi điện phân
Cu(NỎ3)2 + 2 NaCl ---> Cu + Cl2 + 2 NaNO3
024 -----------0,48--------0,24---0,24-----0,48 ==? m dd giảm = 0,24*64 + 0,24*71 = 32,4 < 51,6
Cu(NO3)2 + H2O ---> Cu + 0,5 O2 + 2 HNO3
x------------------------------x-------0,5x -------2x
==> 64x + 16x = 51,6 - 32,4 ==> x = 0,24
dd X sau điện phân có HNO3 0,48 mol, NaNO3 048 và Cu(NO3)2 dư y mol

3 Fe + 8 HNO3 --> Fe(NO3)2 + 2 NO + 4 H2O
0,18 <---0,48 ==> mFe giảm = 56*0,18 = 10,08
Fe + Cu(NO3)2 --> Fe(NO3)2 + Cu
y---------y
10,08 - y*(64 - 56) - 10,08 = 6,24 ==> y = 0,48
==> mol Cu(NO3)2 = 0,24 + x + y = 0,24 + 0,24 + 0,48 = 0,96 ==> mCu(NO3)2 = 180,48 ==> Câu B
cho mình hỏi tại sao lại ra fe2+ mà ko phải fe3+ vậy chỗ tác dụng với HNO3 đó
 
Top Bottom