Hóa [Lớp 12] Điện phân hỗn hợp

thaonguyen25

Học sinh tiến bộ
Thành viên
22 Tháng ba 2013
2,641
52
259
24
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan 7,8 g hỗn hợp X gồm Cu,Ag bằng [TEX]H_2SO_4[/TEX] 9% đun nóng thu được 1,4 lít khí [TEX]SO_2 [/TEX]đktc và dung dịch A.
a) Tính thành phần % theo khối lượng của mỗi kim loại trong X
b) Chia A thành 2 phần bằng nhau
Phần 1 phản ứng vừa đủ với 50 g dung dịch NaOH 4% thì bắt đầu thấy có kết tủa xuất hiện. Tính nồng độ phần% của các chất trong dung dịch A
Phần 2: Đem điện phân với cường độ dòng điện 0,5 A trong 9650 s . Tính khối lượng kim loại bám trên catot
 
  • Like
Reactions: damdamty

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Hòa tan 7,8 g hỗn hợp X gồm Cu,Ag bằng [TEX]H_2SO_4[/TEX] 9% đun nóng thu được 1,4 lít khí [TEX]SO_2 [/TEX]đktc và dung dịch A.
a) Tính thành phần % theo khối lượng của mỗi kim loại trong X
b) Chia A thành 2 phần bằng nhau
Phần 1 phản ứng vừa đủ với 50 g dung dịch NaOH 4% thì bắt đầu thấy có kết tủa xuất hiện. Tính nồng độ phần% của các chất trong dung dịch A
Phần 2: Đem điện phân với cường độ dòng điện 0,5 A trong 9650 s . Tính khối lượng kim loại bám trên catot
a/ gọi n(Cu) = x, n(Ag) = y
64x + 108y = 7,8
2x + y = 2n(SO2) = 2.1,4/22,4 = 0,125
=> x = 0,0375; y = 0,05
=> m(Cu) = 2,4g, m(Ag) = 5,4g
b/
Phần 1: n(H2SO4 dư) = 1/2n(NaOH) = 1/2.50.4%/40 = 0,025 mol
=> dd A gồm 0,05 mol H2SO4, 0,0375 mol CuSO4 và 0,025 mol Ag2SO4
n(H2SO4 ban đầu) = 0,05 + 0,0375 + 0,025 = 0,1125 mol => m(dd ban đầu) = 0,1125.98/9% = 122,5g
m(dd) sau pư = 122,5 + 7,8 - 0,0625.64 = 126,3 => C%
Phần 2: có n(CuSO4) = 0,01875 => m(Cu) = 1,2g
Thời gian để điện phân hết dd CuSO4 là:
m = (AIt)/(nF) => t = (mnF)/(AI) = (1,2.2.96500)/(0,5.64) = 7237,5s
=> thời gian để điện phân Ag2SO4 là t = 9650 - 7237,5 = 2412,5s
=> m(Ag) = (108.0,5.2412,5)/(1.96500) = 1,35g
 
Top Bottom