Hóa [Lớp 12] Điện phân dung dịch

Nguyễn Dương NHT

Học sinh
Thành viên
10 Tháng mười 2017
40
11
44
Hà Nam
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

KHANHHOA1808

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
1 Tháng tám 2017
1,108
2,058
326
24
Thanh Hóa
Đại học Kinh tế Quốc dân
điện phân dd m gam hỗn hợp CuSO4, NaCl. khi thấy ở cả 2 điện cực xuất hiện khí thì ngưng lại, thấy ở anot có 0,02 mol khí, còn dd sau điện phân hòa tan tối đa 0,005 mol Fe3O4. xác định m?
ở catot: Cu(2+)....+...2e----->Cu
...............0,03...........0,06
ở anot:2Cl(-)---->Cl2......+...2e
...........0,02...........0,01.......0,02
2H2O---->4H(+)....+...4e....+....O2
..................0,04..........0,04.......0,01
Fe3O4+8H(+)----->2Fe(3+)+Fe(2+)+4H2O
0,005....0,04
=>m=0,03*160+0,02*58,5=5,97g
 

Nguyễn Dương NHT

Học sinh
Thành viên
10 Tháng mười 2017
40
11
44
Hà Nam
ở catot: Cu(2+)....+...2e----->Cu
...............0,03...........0,06
ở anot:2Cl(-)---->Cl2......+...2e
...........0,02...........0,01.......0,02
2H2O---->4H(+)....+...4e....+....O2
..................0,04..........0,04.......0,01
Fe3O4+8H(+)----->2Fe(3+)+Fe(2+)+4H2O
0,005....0,04
=>m=0,03*160+0,02*58,5=5,97g
tại sao ở catot không có H2O điện phân vậy bạn? vì đề bài nói khi thấy ở cả 2 điện cực xuất hiện khí thì ngưng lại mà.
 

ngoctran99

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
289
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
tại sao ở catot không có H2O điện phân vậy bạn? vì đề bài nói khi thấy ở cả 2 điện cực xuất hiện khí thì ngưng lại mà.
"khi thấy ở cả 2 điện cực xuất hiện khí thì ngưng lại" nghĩa là khi nước ở catot bắt đầu điện phân, vừa tạo khí thì ngừng rồi nên xem lượng H2O ở catot điện phân là ko đáng kể
 
Top Bottom