Hóa [Lớp 12] CTPT este

ngoctran99

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
289
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
cho 14.8 g este đơn chức đốt cháy . sinh 6,72 l co2 đktc và 5.4 g h2o tìm CTPT este ?
nCO2 = 0,3; nH2O = 0,3
cách 1:
bt khối lượng: m este + mO2 = mCO2 + mH2O
=> nO2
bt oxi: 2n(este) + 2nO2 = 2nCO2 + nH2O
=> n(este) => M este
cách 2:
gọi k là tổng lk pi + vòng
n(chất đầu) * (k-1) = nCO2 - nH2O = 0,3-0,3=0
=> k-1 = 0 => k=1
este đơn chức có dạng RCOOH, nhóm COOH có 1 lk đôi => phần hidrocacbon R của este no hở => este no đơn hở: CnH2nO2
CnH2nO2 + O2 --> nCO2 + nH2O
(14n+32) g..............n
14,8 g....................0,3 mol
=> (14n+32)/14,8 = n/0,3 => n
mà sao ra số lẻ nhỉ, bạn xem lại đúng đề ko
 
Top Bottom