Hóa [Lớp 12] $C_M$ của $FeCl_3$ và $HCl$ lần lượt là:

LN V

Học sinh tiến bộ
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
21 Tháng sáu 2017
476
888
184
25
Hà Nội
THPT Thanh Thủy
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Điện phân 200 ml dung dịch X chứa hai chất tan là $FeCl_3$ và $HCl$ với điện cực trơ màng ngăn xốp, cường độ dòng điện là 10 ampe. Sau 5790 giây thu đc dung dịch Y và catot có 2,8 gam kim loại bám vào. Cho Y tác dụng với đ $AgNO_3$ dư thu đc $59,25$ gam kết tủa, CM của $FeCl_3$ và $HCl$ lần lượt là:
A. 1M và 1,5M
B. 0,5 M và 1,5 M
C. 1M và 2 M
D. 1,5M và 1,5M
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Điện phân 200 ml dung dịch X chứa hai chất tan là $FeCl_3$ và $HCl$ với điện cực trơ màng ngăn xốp, cường độ dòng điện là 10 ampe. Sau 5790 giây thu đc dung dịch Y và catot có 2,8 gam kim loại bám vào. Cho Y tác dụng với đ $AgNO_3$ dư thu đc $59,25$ gam kết tủa, CM của $FeCl_3$ và $HCl$ lần lượt là:
A. 1M và 1,5M
B. 0,5 M và 1,5 M
C. 1M và 2 M
D. 1,5M và 1,5M

Mol e điện phân ne = 5790*10/F = 0,6

Gọi a, b là mol FeCl3 và HCl
FeCl3 ----> FeCl2 + 0,5 Cl2
a------------------a
2 HCl -----> H2 + Cl2
b-----------------b------b
FeCl2 ---> Fe + Cl
x--------------x
Mol Fe: x = 0,05
a + b +2*0,05 = 0,6 ==> a + b = 0,5
Dd sau điện phân FeCl2 a-x mol
FeCl2 + 2 AgNO3 ---> Fe(NO3)2 + 2 AgCl
a-x ------------------------------ a-x ----------2(a-x)
Fe(NO3)2 + AgNO3 ---> Fe(NO3)3 + Ag
a-x --------------------------------------------------- a-x
m kết tủa = 143,5*2(a-x) + 108*(a-x) = 59,25
==> a - x = 0,15 ==> a = 0,2 và b = 0,3
==> CM FeCl3 = 1 và của HCl 1,5M => câu A
 
Top Bottom