Hóa [Lớp 12] BT về phần đại cương kim loại! Help me!!!

hoanggiaroyal109@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng bảy 2017
1
0
1
25
Nam Định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ X là hợp kim của kim loại kiềm M và kim loại kiềm thổ R. Lấy 28,8g X hòa tan vào H2O thu được 6,72 l H2 (đkc). Đem 2,8 l Li luyện thêm vào 28,8 g X, thu được hợp kim Y chứa 13,29% Li về khối lượng. Kim loại kiềm thổ R trong hợp kim X là?
2/ Cho 5,35g hỗn hợp Mg, Fe, Alvaof 250ml dung dịch Y gồm H2SO4 0,5M và HCl 1M thu được 3,92 l khí(đkc) và dung dịch A. Cô cạn dung dịch A trong điều kiện không có không khí thu đươc m gam chất rắn khan. Gía trị của M là/
3/ Cho 24,8 g hỗn hợp 1 kim loại kiềm thổ và oxit của nó tác dụng với dung dịch HCl dư thu được 55,5 g muối khan. Kim loại M là?
4/ Hòa tan hết 10,4 g hỗn hợp Fe, Mg vào 500ml dung dịch hỗn hợp H2SO4 0,4M và HCl 0,8M thu được dung dịch Y và 6,72 l H2(đkc) .Cô cạn dung dịch Y thu được m gam muối khan. Gía trị của m là?
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,741
584
Nghệ An
.
X là hợp kim của kim loại kiềm M và kim loại kiềm thổ R. Lấy 28,8g X hòa tan vào H2O thu được 6,72 l H2 (đkc). Đem 2,8 l Li luyện thêm vào 28,8 g X, thu được hợp kim Y chứa 13,29% Li về khối lượng. Kim loại kiềm thổ R trong hợp kim X là?
Bạn nên chú ý khi cho 2,8 Li vào 28,8g X, nếu Kl M trong X không phải là Li thì phần trăm khối lượng của Li không phải là 13,29% mà là 8,86%. Vậy M chính là Kl Li:
Li + H2O --> LiOH + 1/2H2
R + 2H2O --> M(OH)2 + H2
Do %mLi(thêm vào)~ 8,86% ==> %mLi(trong X) ~ 13,29% - 8,86% ~ 4,43%
==> mLi(trong X) ~ 1,28g.
==>nLi ~ 0,2mol ==>nH2 (Li tạo ra) ~ 0,1mol.
==>nH2 (N tạo ra) ~ 0,2mol ==> nR ~ 0,2mol.
==>M(N) ~ 27,4/0,2 ~ 137. (Ba).

2/ Cho 5,35g hỗn hợp Mg, Fe, Alvaof 250ml dung dịch Y gồm H2SO4 0,5M và HCl 1M thu được 3,92 l khí(đkc) và dung dịch A. Cô cạn dung dịch A trong điều kiện không có không khí thu đươc m gam chất rắn khan. Gía trị của M là/
Cho 5,35g hỗn hợp Mg, Fe, Alvaof 250ml dung dịch Y gồm H2SO4 0,5M và HCl 1M thu được 3,92 l khí(đkc) và dung dịch A. Cô cạn dung dịch A trong điều kiện không có không khí thu đươc m gam chất rắn khan. Gía trị của M là/


5,35 gam X ---------> m gam chất rắn khan ( Mg ; Fe ; Al ; Cl và SO4 )
nH+ = 0,5 mol
nH2 = 0,175 => nH = 0,35 => X hết ; H+ dư 0,15 mol
nSO4 = 0,125 mol
nCl = 0,25
TH1: HCl: 0,15 => nCl (muối) = 0,1
=> m = 5,35 + 0,1.35,5 + 0,125.96 = 20,9 gam
TH2: H2SO4: 0,075 => nSO4 (muối) = 0,05
=> m = 5,35 + 0,25.35,5 + 0,05.96 = 19,025 gam
=>19,025<m<20,9g
nguồn: yahoo
3/ Cho 24,8 g hỗn hợp 1 kim loại kiềm thổ và oxit của nó tác dụng với dung dịch HCl dư thu được 55,5 g muối khan. Kim loại M là?
R ------> RCl2
RO -------> RCl2
nhh = n muối khan
Ta có: nhh > 24.8/(R + 16)
=> n muối > 24.8/(R + 16)
=> 55.5/(R + 71) > 24.8/(R + 16)
=> R > 28.43 (1)
Tương tự ta có:
nhh < 24.8/R
=> nRCl2 < 24.8/R
=> 55.5/(R + 71) < 24.8/R
=> R < 57.35 (2)
Từ (1) và (2) => 28.43 < R < 57.35 => R = 40 (Ca)
4/ Hòa tan hết 10,4 g hỗn hợp Fe, Mg vào 500ml dung dịch hỗn hợp H2SO4 0,4M và HCl 0,8M thu được dung dịch Y và 6,72 l H2(đkc) .Cô cạn dung dịch Y thu được m gam muối khan. Gía trị của m là?
bài này làm tương tự bài 2 nha bạn
 
Top Bottom