Hóa [Lớp 12] Bài toán muối của hợp chất hữu cơ

LN V

Học sinh tiến bộ
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
21 Tháng sáu 2017
476
888
184
23
Hà Nội
THPT Thanh Thủy
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp R gồm chất X ($C_3H_10N_2O_4$) và chất Y ($C_3H_{12}N_2O_3$. X là muối của axit hữu cơ đã chức, Y là muối của một axit vô cơ. Cho 3,86 gam E tác dụng với dd NaOH dư, đun nóng, thu được 0,06 mol hai khí (có tỉ lệ mol 1:5) và dung dịch chứa m gam muối. Giá trị m là:
A. 5,92
B. 3,46
C. 2,26
D. 4,68
 
  • Like
Reactions: baochau1112

baochau1112

Cựu Phụ trách nhóm Văn | CN CLB Khu vườn ngôn từ
Thành viên
6 Tháng bảy 2015
6,549
13,982
1,304
Quảng Nam
Vi vu tứ phương
Hỗn hợp R gồm chất X ($C_3H_10N_2O_4$) và chất Y ($C_3H_{12}N_2O_3$. X là muối của axit hữu cơ đã chức, Y là muối của một axit vô cơ. Cho 3,86 gam E tác dụng với dd NaOH dư, đun nóng, thu được 0,06 mol hai khí (có tỉ lệ mol 1:5) và dung dịch chứa m gam muối. Giá trị m là:
A. 5,92
B. 3,46
C. 2,26
D. 4,68
Sửa lại đề: ($C_3H_{10}N_2O_4$) :D
Lời giải tham khảo, cậu xem nhé :D
Vì X là muối của axit hữu cơ đa chức nên X có CTCT là NH4-OOC-COO-NH3CH3.
Y là muối của axit vô cơ, nên Y có CTCT là (CH3NH3)2CO3
Khi cho X và Y tác dụng với dd NaOH thì có các PTHH:
NH4-OOC-COO-NH3CH3 + NaOH -> (COONa)2 + NH3 + CH3NH2 + H2O
(CH3NH3)2CO3 + 2NaOH -> 2CH3NH2 + Na2CO3 + 2H2O
Vì thu được 0,06 mol hai chất khí có tỉ lệ mol là 1:5, hai chất khí ở đây là NH3 và CH3NH2 => nNH3 = 0,01 mol, nCH3NH2 = 0,05 mol.
Mặt khác, ta có hệ hai phương trình: nX = nNH3 = 0,01 mol và nX + 2nY = nCH3NH2 = 0,05 mol.
=> nX = 0,01 mol. nY = 0,02 mol
=> Khối lượng muối = m = 134.n(COONa)2 + 106.nNa2CO3 = 134.0,01 + 106.0,02 = 3,46 gam
Mình thấy trên mạng ~~ Nếu cậu muốn hỏi gì thì ... chị ơi giúp bọn em :D @phamthimai146
 
  • Like
Reactions: Ngọc Đạt

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
30
Hỗn hợp R gồm chất X ($C_3H_10N_2O_4$) và chất Y ($C_3H_{12}N_2O_3$. X là muối của axit hữu cơ đã chức, Y là muối của một axit vô cơ. Cho 3,86 gam E tác dụng với dd NaOH dư, đun nóng, thu được 0,06 mol hai khí (có tỉ lệ mol 1:5) và dung dịch chứa m gam muối. Giá trị m là:
A. 5,92
B. 3,46
C. 2,26
D. 4,68

@baochau1112 tham khảo đúng rồi,nhưng còn thiếu 1 trường hợp X là CH2(COONH4)2

X C3H10N2O4: CH2(COONH4)2 hoặc NH4-OOC-COO-NH3-CH3
Ý C3H12N2O3 (CH3NH3)2CO3
Tổng mol khí = 0,06 và tỉ lê mol 2 khí = 1 : 5 ==> mol khí là 0,01 và 0,05

TH 1: Nều X là CH2(COONH4)2
NH4-OOC-CH2-COO-NH4 + 2 NaOH -> CH2(COONa)2 + 2 NH3 + H2O
x--------------------------------------------------------------x----------------2x
(CH3NH3)2CO3 + 2NaOH -> 2 CH3NH2 + Na2CO3 + 2H2O
y------------------------------------------2y----------------y
m hh = 138x + 124y = 3.86
mol khí = 2x + 2y = 0,06 ==> x = 0,01 và y = 0,02 ==> mol NH3 : mol CH3-NH2 = 1 : 2 => loại

TH 2 : Nều X là NH4-OOC-COO-NH3-CH3
NH4-OOC-CH2-COO-NH3-CH3 + 2 NaOH -> (COONa)2 + CH3-NH2 + NH3 + 2 H2O
x------------------------------------------------------------------x---------------x-------------x
(CH3NH3)2CO3 + 2NaOH -> 2 CH3NH2 + Na2CO3 + 2H2O
y------------------------------------------2y----------------y

m hh = 138x + 124y = 3,86
mol hh khí = 2x + 2y = 0,06 ==> x = 0,01 và y = 0,2
mol NH3 = x = 0,01 và mol CH3-NH2 = x + 2y = 0,05 nhận vì đúng tỉ lệ
muối là (COONa)2 0,01 mol và Na2CO3 0,02 mol ==> m = 134*0,01 + 106*0,02 = 3,46 ==> câu B
 
Top Bottom