Hóa (Lớp 12) Bài toán hiệu suất phản ứng este hóa

Hoàng Thị Tâm 2k

Học sinh
Thành viên
9 Tháng chín 2017
3
1
21
24
Đắk Lắk
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm [tex]HCOOH[/tex] và [tex]CH_{3}COOH[/tex] (tỉ lệ mol 1:1). Lấy 5,3 gam X tác dụng với 5,75 gam [tex]C_{2}H_{5}OH[/tex] (có xúc tác [tex]H_{2}SO_{4}[/tex] đặc), thu được m gam hỗn hợp este (hiệu suất các phản ứng este hóa đều bằng 80%). Giá trị của m là:
A. 10,12
B. 16,20
C. 8,10
D. 6,48
 

KHANHHOA1808

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
1 Tháng tám 2017
1,108
2,058
326
24
Thanh Hóa
Đại học Kinh tế Quốc dân
Hỗn hợp X gồm [tex]HCOOH[/tex] và [tex]CH_{3}COOH[/tex] (tỉ lệ mol 1:1). Lấy 5,3 gam X tác dụng với 5,75 gam [tex]C_{2}H_{5}OH[/tex] (có xúc tác [tex]H_{2}SO_{4}[/tex] đặc), thu được m gam hỗn hợp este (hiệu suất các phản ứng este hóa đều bằng 80%). Giá trị của m là:
A. 10,12
B. 16,20
C. 8,10
D. 6,48
Vì 2 axit có tỉ lệ mol 1:1=>công thức chung là RCOOH(với R=8)
nRCOOH=0,1mol
nC2H5OH=0,125mol
RCOOH+C2H5OH--------->RCOOC2H5+H2O
0,1.............0,1........................0,1
vì H%=80=>nRCOOC2H5=0,08mol=>mRCOOC2H5=6,48g
 
Top Bottom