Hóa [Lớp 12] Bài tập

Nguyễn Dương NHT

Học sinh
Thành viên
10 Tháng mười 2017
40
11
44
Hà Nam
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho m gam hỗn hợp gồm bari và hai kim loại kiềm thuộc hai chu kì kế tiếp tác dụng với 200 ml dd chứa H2SO4 1M và HCl 1M, thu được 0,325 mol H2 và 62,7 gam chất rắn khan khi làm bay hơi hết nước. nếu cho m gam hỗn hợp trên vào nước dư, thu được dd Y, nếu cho 0,195 mol Na2SO4 vào Y thấy còn dư Ba[tex]^{2+}[/tex] , nhưng nếu cho 0,205 mol Na2SO4 vào Y thì SO4[tex]^{2-}[/tex] còn dư. biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn. xđ 2 kim loại kiềm.
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
cho m gam hỗn hợp gồm bari và hai kim loại kiềm thuộc hai chu kì kế tiếp tác dụng với 200 ml dd chứa H2SO4 1M và HCl 1M, thu được 0,325 mol H2 và 62,7 gam chất rắn khan khi làm bay hơi hết nước. nếu cho m gam hỗn hợp trên vào nước dư, thu được dd Y, nếu cho 0,195 mol Na2SO4 vào Y thấy còn dư Ba[tex]^{2+}[/tex] , nhưng nếu cho 0,205 mol Na2SO4 vào Y thì SO4[tex]^{2-}[/tex] còn dư. biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn. xđ 2 kim loại kiềm.
nH+ = 0,6 mol
nH2 = 0,325 mol => nOH- tạo ra = 0,65 mol
=> nOH- dư = 0,05 mol
hỗn hợp rắn sau pư bao gồm x mol Ba2+, y mol R+ (R gọi chung 2 kl kiềm), 0,2 mol SO42-, 0,2 mol Cl- và 0,05 mol OH-
Ta có: 137x+Ry+0,2.96+0,2.35,5+0,05.17=62,7 => 137x+Ry=35,55
mặt khác: 0,195<x<0,205 (1)
mà: nOH-=2x+y=0,65 => 0,24<y<0,26 (2)
Ta có: R=(35,55-137x)/y, từ (1) và (2) => khoảng của R => 2 k.loại kiềm
 
Top Bottom