[lớp 12] bài tập về vô cơ và hữu cơ

M

miumiu34

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.cho hôn hợp X gồm 2 kim loại kiềm tan hết trong 200ml dung dịch chứa BaCl2 0,3M và Ba(HCO3)2 0,8M thu đk 2,8l H2(dktc) và m gam kêt tua.tính m?

2, hỗn hợp X gồm hidro,propen,prapanal, ancol alylic . đốt 1 mol hỗn hợp X thu đk 40,32l CO2(dktc). đun X vs bột Ni 1 thời gian thu đk hỗn hơp Y có dY/X=1,25. nếu lấy 0,1mol hỗn hợp Y thì tác dụng vừa đủ với Vl dung dịch Br2 0,2M.tìm V?
 
N

nednobita

hôhoo

1.cho hôn hợp X gồm 2 kim loại kiềm tan hết trong 200ml dung dịch chứa BaCl2 0,3M và Ba(HCO3)2 0,8M thu đk 2,8l H2(dktc) và m gam kêt tua.tính m?

2, hỗn hợp X gồm hidro,propen,propanal, ancol alylic . đốt 1 mol hỗn hợp X thu đk 40,32l CO2(dktc). đun X vs bột Ni 1 thời gian thu đk hỗn hơp Y có dY/X=1,25. nếu lấy 0,1mol hỗn hợp Y thì tác dụng vừa đủ với Vl dung dịch Br2 0,2M.tìm V?

câu 1 ta có số mol của OH trong dd là 0.25 \Rightarrow CO3 tạo ra là 0.25
\Rightarrow m=49.25g
câu 2 Hỗn hợp X gồm a mol H2 và b mol C3H6Oz ==> a + b = 1
số mol CO2 : 3b = 40,32/22,4 = 1,8 ==> a = 0,4 và b = 0,6
dY/X = 1,25 ==> MY = 1,25*MX ==> mY/mol Y = 1,25* mX/mol X
Mà mX = mY ===> mol Y = mol X/1.25 = 1/1,25 = 0,8
Mol H2 phản ứng = mol X - mol Y = 1 - 0,8 = 0,2
==> số mol C3H6Oz tham gia phản ứng cống = mol H2 phản ứng = 0,2
==> số mol C3H6Oz còn dư 0,6 - 0,2 = 0,4
Vậy trong 0,8 mol Y còn dư 0,4 mol C3H6Oz ==> 0,1 mol Y còn dư 0,05 mol C3H6Oz
==> mol Br2 = mol mol C3H6Oz = 0,05
Thẻ tích dd Br2 0,2M = 0,05/0,2 = 0,25 M
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com


1.cho hôn hợp X gồm 2 kim loại kiềm tan hết trong 200ml dung dịch chứa BaCl2 0,3M và Ba(HCO3)2 0,8M thu đk 2,8l H2(dktc) và m gam kêt tua.tính m?

$X + H_2O \rightarrow XOH + 0,5H_2$
______________0,25<----------0,125

$OH^- + HCO_3^- \rightarrow CO_3^{2-} + H_2O$
0,25-----0,25------------------------0,25

$CO_3^{2-} + Ba^{2+} \rightarrow BaCO_3$
0,22------------->0,22----------------------0,22mol

$n_{Ba^{2+}}$ = 0,22 mol

$\rightarrow$ $m_{kt}$ = 43,34 g (Bạn sai rồi !!

2, hỗn hợp X gồm hidro,propen,prapanal, ancol alylic . đốt 1 mol hỗn hợp X thu đk 40,32l CO2(dktc). đun X vs bột Ni 1 thời gian thu đk hỗn hơp Y có dY/X=1,25. nếu lấy 0,1mol hỗn hợp Y thì tác dụng vừa đủ với Vl dung dịch Br2 0,2M.tìm V?

xmol $H_2$, ymol $C_3H_6$, zmol $C_3H_6O$
ta có y+z = 0,6
---> $n_{H_2}$ = 0,4 mol
Khối lượng hỗn hợp ban đầu: $m_{hh đầu}$ = 0,8 + 42y + 58z = $m_{hh sau}$

$\dfrac{M_X}{M_Y} = 1,25$

$\dfrac{n_X}{n_Y} = 1,25$

$n_{Y} = 0,8$ mol

Số mol hỗn hợp giảm là số mol $H_2$ phản ứng bằng 0,2mol

$n_{C_3H_6 dư}$ + $n_{C_3H_6O dư}$ = 0,4 $n_{Y dư}$

$n_{Br_2}$ = $\dfrac{n_{Y dư}}{8}$ = 0,05mol

--->V = 0,25M
 
Top Bottom