Hóa [Lớp 12] Bài tập về sự lưỡng tính của $AlOH_3$

caubengungo214644

Học sinh
Thành viên
20 Tháng sáu 2017
26
10
29
25
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:Cho 2,7g Al vào 200 ml dung dịch NaOH 1,5M thu được dd A. Thêm từ từ 100ml dung dịch HNO3 vào dd A thu được 5,46g kết tủa. Nồng độ của HNO3 là:
A. 2,5 và 3,9M
B. 2,7 và 3,6M
C. 2,7 và 3,5M
D. 2,7 và 3,9M
Câu 2:Cho 38,795 g hỗn hợp bột nhôm và nhôm clorua vào lượng vừa đủ dung dịch NaOH thu được dung dịch A ( kết tủa tan vừa hết) và 6,72 lít H2. Thêm 250 ml dung dịch HCl vào dung dịch A thu được 21,84 g kết tủa. Nồng độ dung dịch HCl là:
A. 1,12 hay 3,84M
B. 2,24 hay 2,48M
C. 1,12 hay 2,48M
D.2,24 hay 3,84M
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Câu 1:Cho 2,7g Al vào 200 ml dung dịch NaOH 1,5M thu được dd A. Thêm từ từ 100ml dung dịch HNO3 vào dd A thu được 5,46g kết tủa. Nồng độ của HNO3 là:
A. 2,5 và 3,9M
B. 2,7 và 3,6M
C. 2,7 và 3,5M
D. 2,7 và 3,9M

Mol Al = 0,1 , mol NaOH = 0,3 , mol kết tủa 0,07

Al + NaOH + H2O ---> NaAlO2 + 1 5 H2
0,1----0,1----------------------0,1
==> dd A: NaAlO2 0,1 mol và NaOH dư 0,2 mol
NaOH + HNO3 -----> NaNO3 + H2O
0,2----------0,2

TH 1: Nếu HNO3 hết:
NaAlO2 + HNO3 + H2O ---> Al(OH)3 + NaNO3
-----------------0,07----------------------0,07
=> mol HNO3 = 0,2 + 0,07 = 0,27. => nồng độ mol = 0,27/0,1 = 2,7
TH 1: Nếu HNO3 dư
NaAlO2 + HNO3 + H2O ---> Al(OH)3 + NaNO3
0,1----------------0,1----------------------0,1
Al(OH)3 + 3 HNO3 ---> Al(NO3)3 + 3 H2O
x-------------------3x
Mol kết tủa = 0,1 - x = 0,07 = x = 0,03
=> mol HNO3 = 0,2 + 0,1 + 3x = 0,39. => nồng độ mol = 0,39/0,1 = 3,9
==> câu D


Câu 2: tương tự
 
Top Bottom