Hóa [ lớp 12] bài tập về peptit

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
cho 15,1 peptit A ( gly - ala - val - gly) vào dd chứa 0,04mol NaOH -> dd X. Cho 100ml HCL 2M vào X được dd Y. Cô cạn Y được m gam rắn. Tính m.
n(A) = 15,1/302 = 0,05 mol => n(Gly) = 0,1; n(Ala) = n(Val) = 0,05
n(HCl) = 0,2
n(NaOH) = 0,04 => n(NaCl) = 0,04
n(Val) = 0,05 => n(Val-HCl) = 0,05
n(Ala) = 0,05 => n(Ala-HCl) = 0,05
n(HCl còn lại) = 0,06 mà n(Gly) = 0,1 => n(Gly-HCl) = 0,06
=> n(Gly) dư = 0,04
=> m = 0,04.58,5 + 153,5 + 0,05.125,5 + 0,06.111,5 + 0,04.75 = 25,98g
 

jun12019

Học sinh
Thành viên
24 Tháng chín 2015
56
10
26
làm sao mình mặc định là Gly dư chứ??? có thể Ala và Val dư thì sao ạ????
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
làm sao mình mặc định là Gly dư chứ??? có thể Ala và Val dư thì sao ạ????
thứ tự tác dụng với HCl tương ứng theo chiều giảm dần của phân tử lượng (mk nhớ ko nhầm thì là vậy!!!)... Tức là Val sẽ pư trước vì có phân tử lượng cao nhất, tiếp đó là đến Ala và cuối cùng là Gly, nếu HCl thiếu thì Gly sẽ là chất dư chứ ko phải Val hay Ala
 

jun12019

Học sinh
Thành viên
24 Tháng chín 2015
56
10
26
thứ tự tác dụng với HCl tương ứng theo chiều giảm dần của phân tử lượng (mk nhớ ko nhầm thì là vậy!!!)... Tức là Val sẽ pư trước vì có phân tử lượng cao nhất, tiếp đó là đến Ala và cuối cùng là Gly, nếu HCl thiếu thì Gly sẽ là chất dư chứ ko phải Val hay Ala
phân tử lượng là gì ạ????
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
là phân tử khối, khối lượng phân tử tính bằng đvC đó bạn!!!
 

jun12019

Học sinh
Thành viên
24 Tháng chín 2015
56
10
26
n(A) = 15,1/302 = 0,05 mol => n(Gly) = 0,1; n(Ala) = n(Val) = 0,05
n(HCl) = 0,2
n(NaOH) = 0,04 => n(NaCl) = 0,04
n(Val) = 0,05 => n(Val-HCl) = 0,05
n(Ala) = 0,05 => n(Ala-HCl) = 0,05
n(HCl còn lại) = 0,06 mà n(Gly) = 0,1 => n(Gly-HCl) = 0,06
=> n(Gly) dư = 0,04
=> m = 0,04.58,5 + 153,5 + 0,05.125,5 + 0,06.111,5 + 0,04.75 = 25,98g
Ad ơi,, có một bài em làm tương tự mà ko ra đáp án:
Thủy phân hoàn toàn 7,55 gam Gly-Ala-Val-Gly trong dd chứa 0,02 mol NaOH đun nóng, thu đc dd X. Cho X td với 100ml HCl 1M. Sau khi kết thúc các phản ứng thu được dd Y. Cô cạn cẩn thận dd Y thu được m gam chất rắn khan. Giá trị của m là:
A.11,21
B.12,72
C.11,57
D. 12,99
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
12,99g, bạn làm tương tự như trên, chỉ đổi số thôi nhá!!! ^^
 
  • Like
Reactions: jun12019

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Ad ơi,, có một bài em làm tương tự mà ko ra đáp án:
Thủy phân hoàn toàn 7,55 gam Gly-Ala-Val-Gly trong dd chứa 0,02 mol NaOH đun nóng, thu đc dd X. Cho X td với 100ml HCl 1M. Sau khi kết thúc các phản ứng thu được dd Y. Cô cạn cẩn thận dd Y thu được m gam chất rắn khan. Giá trị của m là:
A.11,21
B.12,72
C.11,57
D. 12,99



mol peptit = 7,55/302 = 0,025. Mol NaOH = 0,02 và mol HCl = 0,1

G-A-V-G + 3 H2O ----> 2G + A + V
0,025-------0,075-------0,05—0,025—0,025 ===> mol hh aminoaxit = 0,1
Qui X thành 0,1mol Amino axit 2G + A + V và 0,02 mol NaOH
NaOH + HCl ----> NaCl + H2O
0,02-----0,02--------0,02------0,02
Aminoaxit + 4 HCl ---> muối
0,02-----------0,08-
Bảo toàn khối lượng:
mrắn + mH2O = mNaOH + mHCl + mpeptit + mH2O
mrắn = 40*0,02 + 36,5*0,1 + 7,55 + 18*0,075 - 18*0,02 = 12,99
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật
Top Bottom