[lớp 12] bài tập về este

H

heodat_15

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hõn hợp A gồm X,Y(MX<MY) là 2 este đơn chức có chung gốc ax. đung m gam A vs 400ml dung dịch KOH 1 M dư thu đk dung dịch B và (m-12,6)g hon hop hơi gồm 2 andehit no,đơn chức đồng đẳng kế tiếp co tỉ khối hối vs H2 là 26,2.cô cạn B được (m+6,68)g chất răn skhan.% khối lg của X trong A là?
 
N

ngocbangngoc

Theo ĐLBTKL:
m + 0,4.56=m-12,6 + m +6,68
[TEX]\Rightarrow[/TEX] m =28,32 g
m andehit = 28,32-12,6=15,72 g [TEX]\Rightarrow[/TEX] n andehit=n este =0,3 mol
ta có M trung bình của andehit=26,2.2=52,4 Do 2 andehit no,đơn chức đồng đẳng kế tiếp [TEX]\Rightarrow[/TEX] 2 andehit là: $CH_3CHO$ và $C_2H_5CHO$
M trung bình của este =28,32/0,3=94,4
Do 2 este có cùng gốc axit nên 2 este là: $CH_3COOCH=CH_2$ : a mol
$ CH_3COOCH=CH-CH_3$ ; b mol
ta có:
a+ b=0,3 mol
86a+100b=28,32 g
[TEX]\Rightarrow[/TEX] a =0,12 mol, b =0,18 mol
% X=36,44%
 
Top Bottom