[lớp 12] bài tập về dao động

S

sulala

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 10: Con lắc lò xo dao động điều hoà trên phương nằm ngang , cứ mỗi giây thực hiện được 4 dao động toàn phần. Khối lượng vật nặng củ con lắc là m= 250 g( lấy Π^2 = 10). Động năng cực đại của vật là 0.288 J .Quỹ đạo dao động của vật là một đoạn thẳng dài:
A. 6cm B. 10cm C. 5cm D. 12 cm

Câu 24. Một sợi dây đàn hồi rất dai có đầu O dao động điều hoà với pt : u0= 10sin 2Πft (mm). Vận tốc truyền sóng trên dây là 5,4 m/s . Xét điểm N trên dây cách O 39 cm , điểm này dao động lệch pha với O một lượng là Δφ = (2k +1) Π/2 (với k = 0,±1, ±2...)Biết tần số có giá trị từ 42Hz đến 52 Hz. Bước sóng của sóng trên là bao nhiêu ?


Câu 46. Con lắc lò xo dao động điều hoà theo phương ngang trên một quỹ đạo là một đoạn thẳng dài 10 cm. Cứ sau những khoảng thời gian bằng nhau nhất định là 0,1s thì động năng của quả cầu đạt cực đại bằng 0.15 J . Lấy Π^2 = 10. Khối lượng quả cầu con lắc là bao nhiêu ?

Nhờ thầy và các bạn giải giúp!
 
H

hocmai.vatli

Hocmai.vatli chào em!
Bài tập em hỏi có thể giải theo hướng dẫn sau:
Câu 1:
Trong khoảng thời gian t vật thực hiện được N dao động toàn phần thì chu kì dao động của vật được xác định bởi:
[TEX]T=\frac{t}{N}=0,25s[/TEX]
Từ công thức: [TEX]T=2\sqcap \sqrt{\frac{m}{k}}\Rightarrow k[/TEX]
Mà: [TEX]W_{d}(max)=W=\frac{1}{2}kA^2\Rightarrow A[/TEX]
\Rightarrow Đáp án là chiều dài quỹ đạo: 2A
Câu 2:
Độ lệch pha của một điểm cách nguồn một khoảng d là:
[TEX]\Delta \varphi =2\sqcap \frac{d}{\lambda }[/TEX]
Theo giả thiết: [TEX]\Delta \varphi =(2k+1)\frac{\sqcap }{2}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]2\sqcap \frac{d}{\lambda }=(2k+1)\frac{\sqcap }{2}\Leftrightarrow \frac{2k+1}{2}=\frac{2d.f}{v}\Rightarrow f=\frac{v(2k+1)}{4d}[/TEX] (1)
Từ đây ta cho f nằm trong khoảng từ 42 Hz đến 52 Hz:
[TEX]42\leq \frac{v(2k+1)}{4d}\leq 52\Rightarrow k; k\in Z[/TEX]
Thay trở lại (1) ta tìm được f \Rightarrow[TEX]\lambda [/TEX]
Câu 3:
A=5 cm
Do trong một chu kỳ biến thiên của động năng thì có 2 lần giá trị động năng đạt cực đại
[FONT=&quot]" Cứ sau những khoảng thời gian bằng nhau nhất định là 0,1s thì động năng của quả cầu đạt cực đại" [/FONT]\Rightarrow Chu kỳ biến thiên của động năng là T'=2.0,1=0,2 s
\Rightarrow Chu kỳ dao động của vật T=2T'=0,4 s \Rightarrow w
Mặt khác: [TEX]\frac{1}{2}kA^2=0,15 J\Rightarrow k[/TEX]
Vậy từ T, k \Rightarrow m
Chúc em học tốt!
 
Top Bottom