Hóa [lớp 12] bài tập kim loại kiềm +dd Al3+

rikahoang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng một 2016
224
117
189
25
BRVT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hòa tan hết m g hôn hợp Na và Ba vào dd Al2(SO4)3 thu được 5,6l H2 (ĐKTC) ; dd X và 57,52 g kết tủa. Sục khí CO2 đến dư vào dd X, lọc kết tủa nung đến khối lượng không đổi được 1,02g chất rắn. %mNa trong hỗn hợp đầu là ?
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
hòa tan hết m g hôn hợp Na và Ba vào dd Al2(SO4)3 thu được 5,6l H2 (ĐKTC) ; dd X và 57,52 g kết tủa. Sục khí CO2 đến dư vào dd X, lọc kết tủa nung đến khối lượng không đổi được 1,02g chất rắn. %mNa trong hỗn hợp đầu là ?

Gọi a, b mol Na, Ba và x là mol Al2(SO4)3 ==> mol mol Al3+ = 2x và mol SO4 2- 3x
Na + H2O --> NaOH + 0,5 H2
a-------------------a--------0,5a
Ba + H2O ---> Ba(OH)2 + H2
b-----------------------b--------b
=> mol H2 = 0,5a + b = 0,25 => a + 2b = 0,5 = tổng mol OH-
Al3+ + 3 OH- ----> Al(OH)3
2x-------6x-------------2x
Al(OH)3 + OH- ---> AlO2- + H2O
y-------------y-----------y
AlO2- + CO2 + 2 H2O ---> Al(OH)3 + HCO3-
y-------------------------------------y
2 Al(OH)3 --> Al2O3 + 3 H2O
y-----------------0,5y = 0,01 ==> y = 0,02
mol OH- = 6x + y = 0,5 ==> x = 0,08
Trong 57,52 g kết tủa có BaSO4 b mol và Al(OH)3 (2x-y = 0,14) mol
m kết tủa = 233*b + 78*0,14 = 57,52 ===> b = 0,2 và a = 0,1
mNa = 23a = 2,3
mBa = 137b = 2,74 ==> %mNa
0,01 mol Al2O3 => 0,02 mol Al
 
Top Bottom