Hóa [Lớp 12] Bài tập kiềm thổ

Huy cậu chủ

Học sinh
Thành viên
27 Tháng bảy 2017
127
106
46
Khánh Hòa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mọi người xem giúp rồi giải tự luận cho mình nha. Mình cảm ơn.

1/ hòa tan hoàn toàn hỗn hợp X gồm Fe và Mg bằng một lượng vừa đủ dd HCl 20% thu được dd Y. Nồng độ FeCl2 trong Y là 15,76%. Nồng độ MgCl2 là?
11,79--------28,21----------15,76----------24,24(%)
2/ Cho m gam Mg vào dd chứa 0,12 mol FeCl3. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu dduowcj3,36 gam chất rắn. giá trị m là?
4,32------2,88-------5,04----------2,16
3/ chất khoáng dolomit gồm CaCO3.MgCO3. tuy nhiên trong một số trường hợp, tỉ lệ số mol giữa CaCO3 với MgCO3 khác 1:1. Có một mẫu dolomit coi la hỗn hợp gồm CaCO3 và MgCO3. đem nung 20,008 gam một mẫu dolomit này cho đến khi khối lượng không đổi thì còn lại 11,12 gam chất rắn. Thành phần phần trăm khối lượng CaCO3 trong mẫu dolomit trên là (%)
54,35---------52---------94,96--------80,5
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

An Nhã Huỳnh

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng chín 2017
399
503
164
23
Quảng Ngãi
Trường THCS Bình Chánh
hòa tan hoàn toàn hỗn hợp X gồm Fe và Mg bằng một lượng vừa đủ dd HCl 20% thu được dd Y. Nồng độ FeCl2 trong Y là 15,76%. Nồng độ MgCl2 là?
Fe+2HCl-->FeCl2+H2
a___2a_____a___a
Mg+2HCl--->MgCl2+H2
b___2b_____b____b

gọi số mol lần lượt là a, b

m chất rắn=56a+24b

mdd HCl=365(a+b)

mFeCl2=127a

mMgCl2=95b

%FeCl2=127a56a+24b+356a+365b=0,1576127a56a+24b+356a+365b=0,1576 (1)

giải (1) ta được a~b

thay ngược trở lại với a=b

-->%MgCl2=11,79%
 

minnyvtpt02

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng ba 2017
1,138
1,400
249
23
Ninh Bình
THPT NHO QUAN A
/ hòa tan hoàn toàn hỗn hợp X gồm Fe và Mg bằng một lượng vừa đủ dd HCl 20% thu được dd Y. Nồng độ FeCl2 trong Y là 15,76%. Nồng độ MgCl2 là?
ban đầu gọi n Fe : x mol , nMg : y mol
viết pt sẽ có
n HCl = 2x + 2y mol
từ đó tính mdd
=> m dd HCl = 365(x+y)
ta có
127x/(56x + 24y + 365(x+y)-2x-2y)
= 0,1576
=> x = y
=> C% MgCl2 = 95/806 = 11,79 %
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
3/ chất khoáng dolomit gồm CaCO3.MgCO3. tuy nhiên trong một số trường hợp, tỉ lệ số mol giữa CaCO3 với MgCO3 khác 1:1. Có một mẫu dolomit coi la hỗn hợp gồm CaCO3 và MgCO3. đem nung 20,008 gam một mẫu dolomit này cho đến khi khối lượng không đổi thì còn lại 11,12 gam chất rắn. Thành phần phần trăm khối lượng CaCO3 trong mẫu dolomit trên là (%)
54,35---------52---------94,96--------80,5

Công thức khoáng dolomit CaCO3.nMgCO3 a mol
==> mol CO2 = a(n+1)
mCO2 = 44*a(n+1) = 20,008 - 11,12 = 8,888 ==> a(n+1) = 0,202
m mẫu = a(100+84n) = 20,008 ==> a = 0,19 và na = 0,012 ==> n = 0,06
%mCaCO3 = 100a*100/20,008 = 94,96%
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
2/ Cho m gam Mg vào dd chứa 0,12 mol FeCl3. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu dduowcj3,36 gam chất rắn. giá trị m là?
4,32------2,88-------5,04----------2,16
Ta thấy nếu FeCl3 pư hết với Mg thì m rắn >=mFe=0.12*56=6.72>3.36=> FeCl3 dư sau phản ứng với Mg
vì sau phản ứng vẫn thu đc rắn nên FeCl3 đã pư hết với Fe dư=>nFe = 0.15
2FeCl3 + 3Mg = 3MgCl2 + 2Fe
a..............1.5a........................a
Fe + 2FeCl3 = 3FeCl2
a-0.15..2a-0.3
=> a + 2a - 0.3 = 0.12=> a=14=>mMg=0.14*1.5*24=5.04g =>chọn C :)
 
Top Bottom