Hóa [Lớp 12] Bài tập hóa hữu cơ

Nguyễn Dương NHT

Học sinh
Thành viên
10 Tháng mười 2017
40
11
44
Hà Nam
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

X và Y là 2 axit cacboxylic đơn chức kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng (Mx< My). trộn X và Y theo tỉ lệ mol 1:1, thu được hỗn hợp A. Z là ancol có cùng số nguyên tử cacbon với X. cho Z vào A thu được hỗn hợp B. để đốt cháy hoàn toàn 7,616 lít hơi B (tc) phải dùng vừa hết 1,3 mol oxi. phản ứng tạo thành 58,529 lít hỗn hợp khí K (ở 127 độ C và 1,2 atm) chỉ gồm khí CO2 và hơi nước. tỉ khối của K so với metan là 1,9906.
a) xđ CTPT, CTCT và gọi tên X, Y, Z. biết các chất đều mạch hở và không phân nhánh.
b) tính khối lượng este tạo thành khi đun nhẹ hỗn hợp B như trên với một ít H2SO4 đậm đặc làm xúc tác, biết rằng hiệu suất của phản ứng là 75% và các este tạo thành có số mol bằng nhau.
 
Last edited:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
X và Y là 2 axit cacboxylic đơn chức kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng (Mx< My). trộn X và Y theo tỉ lệ mol 1:1, thu được hỗn hợp A. Z là ancol có cùng số nguyên tử cacbon với X. cho Z vào A thu được hỗn hợp B. để đốt cháy hoàn toàn 7,616 lít hơi B (tc) phải dùng vừa hết 1,3 mol oxi. phản ứng tạo thành 58,529 lít hỗn hợp khí K (ở 127 độ C và 1,2 atm) chỉ gồm khí CO2 và hơi nước. tỉ khối của K so với metan là 1,9906.
a) xđ CTPT, CTCT và gọi tên X, Y, Z. biết các chất đều mạch hở và không phân nhánh.
b) tính khối lượng este tạo thành khi đun nhẹ hỗn hợp B như trên với một ít H2SO4 đậm đặc làm xúc tác, biết rằng hiệu suất của phản ứng là 75% và các este tạo thành có số mol bằng nhau.

Công thức A: Cn+0,5HmO2 a mol
Công thức Z: CnHtOz. b mol
Mol B = a + b = 7,616/22,4 = 0,34
Gọi x, y là mol CO2 và H2O
Mol K = x + y = 58,529*1,2/(0,082*400) = 2,14
MK = 16*1,9906 = 31,85
mK = 44x + 18y = 2,14*31,85 = 68,158 ==> x = 1,14 và y = 1
số nguyên tử C trung bình = 1,14/0,34 = 3,35 ==> n < 3,35 < n + 0,5 ==> n = 3
C3,5HmO2 + C3HyOz + O2 --> 3 CO2 + H2O
a-----------------------b--------1,3--------1,14------1
Mol CO2 = 3,5a + 3b = 1,14
Mol hh = a + b = 0,34 => a = 0,24 và b = 0,1
Bảo toàn mol O: 2a + bz = 2*1,14+ 1 - 2*1,3 = 0,68 ==> z = 2
==> Rượu Z là C3H8O2 0,1 mol, axit X: C3HkO2 0,12 mol và Y: C4Hk+2O2 0,12 mol
Bảo toàn H: 0,12k+0,12k+2*0,12+ 8*0,1 = 2*1 => k = 4
X là C3H4O2 và Y là C4H6O2 => A là C3,5H5O2
2 C3,5H5O2 + C3H8O2 -> (C3,5H4O2)2-C3H6 + 2 H2O
Mol A phản ứng = 0,24*0,75 = 0,18 => mol este = 0,09
m este = 198*0,09 = 17,82
 
Top Bottom