Hóa [Lớp 12] Bài tập Fe

NTP.QUYNH

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng hai 2018
26
10
6
TP Hồ Chí Minh
Trường Đời
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Oxi hoá chậm m gam Fe ngoài KK thu được 12 gam hỗn hợp A gồm FeO , Fe2O3 , Fe3O4 và Fe dư . Hoà tan A bằng lượng vừa đủ 200 ml dd HNO3 thu được 2,24 lít NO ! ở đktc . Tính m và CM dd HNO3?
Mình làm có đến hai cách giải và không biết cách nào đúng, mong các bạn và thầy cô vào giúp đỡ ạ

Cách 1
Theo công thức kinh nghiệm của thầy Ngọc
m Fe = 0.7*(12+8*0.1*3)= 10.08 g
nHNO3 = nNO + 3nFe(NO3)3 = 0.1 + 3*10.08/56 = 0.64 mol >> Cm HNO3 = 3.2

Cách 2
Vì đề nói hòa tan bằng lượng vừa đủ 200 ml dd HNO3 nên thiết nghĩ có thể Fe chỉ bị oxh lên Fe2+ mà thôi
Qui hh A về Fe và O
Gọi nFe = x
nO = y
BTKL 56x + 16y =12
BT e 2x = 2y + 0.1*3
> >x=0.2 ; y = 0.05 >> m = 11.2 g
nHNO3 = nNO + 2nFe(NO3)2 = 0.1 + 2*0.2*2 = 0.9 >> Cm HNO3 = 4.5
help me :(
 
  • Like
Reactions: NHOR

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
theo em thì làm 2 th cho chắc... nhiều khi thầy cô giải ko kĩ cũng có mà ^_^ ... nếu ko thì hãy hỏi thêm thầy cô dạy hóa khác ý ạ! Riêng em thì em nghĩ là lên Fe2+ vì bài dạng này em có làm dạng này rồi nhưng nếu làm sắt 3 thì số lẻ chứ ko đẹp như thế... nói tóm lại là làm 2 th
 

ctg357

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng năm 2017
899
648
154
23
Thái Bình
Vô hạn
Oxi hoá chậm m gam Fe ngoài KK thu được 12 gam hỗn hợp A gồm FeO , Fe2O3 , Fe3O4 và Fe dư . Hoà tan A bằng lượng vừa đủ 200 ml dd HNO3 thu được 2,24 lít NO ! ở đktc . Tính m và CM dd HNO3?
Mình làm có đến hai cách giải và không biết cách nào đúng, mong các bạn và thầy cô vào giúp đỡ ạ

Cách 1
Theo công thức kinh nghiệm của thầy Ngọc
m Fe = 0.7*(12+8*0.1*3)= 10.08 g
nHNO3 = nNO + 3nFe(NO3)3 = 0.1 + 3*10.08/56 = 0.64 mol >> Cm HNO3 = 3.2

Cách 2
Vì đề nói hòa tan bằng lượng vừa đủ 200 ml dd HNO3 nên thiết nghĩ có thể Fe chỉ bị oxh lên Fe2+ mà thôi
Qui hh A về Fe và O
Gọi nFe = x
nO = y
BTKL 56x + 16y =12
BT e 2x = 2y + 0.1*3
> >x=0.2 ; y = 0.05 >> m = 11.2 g
nHNO3 = nNO + 2nFe(NO3)2 = 0.1 + 2*0.2*2 = 0.9 >> Cm HNO3 = 4.5
help me :(
Cách của thầy Ngọc là đúng rồi , phải ra Fe(3+)
 
  • Like
Reactions: NTP.QUYNH

Phạm Thị Thu Hằng

Học sinh
Thành viên
19 Tháng mười 2017
24
5
31
25
Hải Phòng
Trường THPT Lý Thường Kiệt
Mình tìm ra lỗi sai ở cách 2 của bạn rồi. Ở ptrinh bảo toàn e sai rồi.
+ giả thuyết hh
Oxi hoá chậm m gam Fe ngoài KK thu được 12 gam hỗn hợp A gồm FeO , Fe2O3 , Fe3O4 và Fe dư . Hoà tan A bằng lượng vừa đủ 200 ml dd HNO3 thu được 2,24 lít NO ! ở đktc . Tính m và CM dd HNO3?
Mình làm có đến hai cách giải và không biết cách nào đúng, mong các bạn và thầy cô vào giúp đỡ ạ

Cách 1
Theo công thức kinh nghiệm của thầy Ngọc
m Fe = 0.7*(12+8*0.1*3)= 10.08 g
nHNO3 = nNO + 3nFe(NO3)3 = 0.1 + 3*10.08/56 = 0.64 mol >> Cm HNO3 = 3.2

Cách 2
Vì đề nói hòa tan bằng lượng vừa đủ 200 ml dd HNO3 nên thiết nghĩ có thể Fe chỉ bị oxh lên Fe2+ mà thôi
Qui hh A về Fe và O
Gọi nFe = x
nO = y
BTKL 56x + 16y =12
BT e 2x = 2y + 0.1*3
> >x=0.2 ; y = 0.05 >> m = 11.2 g
nHNO3 = nNO + 2nFe(NO3)2 = 0.1 + 2*0.2*2 = 0.9 >> Cm HNO3 = 4.5
help me :(
Mình tìm r lỗi sai trong cách 2 của bạn rồi.
+Nếu giả thuyết lên Fe² của bạn là đúng thì sau khi td với HNO3, sẽ có cả Fe² và Fe³ đấy. Vì hh A có Fe³ mà. Chẳng có tác nhân khử nào để đưa Fe³ về Fe² cả.
+Nhưng t nghi giả thuyết đósai đấy. Lên hết Fe³ cơ.:);):p:D
 

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
Mình tìm ra lỗi sai ở cách 2 của bạn rồi. Ở ptrinh bảo toàn e sai rồi.
+ giả thuyết hh

Mình tìm r lỗi sai trong cách 2 của bạn rồi.
+Nếu giả thuyết lên Fe² của bạn là đúng thì sau khi td với HNO3, sẽ có cả Fe² và Fe³ đấy. Vì hh A có Fe³ mà. Chẳng có tác nhân khử nào để đưa Fe³ về Fe² cả.
+Nhưng t nghi giả thuyết đósai đấy. Lên hết Fe³ cơ.:);):p:D
sao lại ko có tác nhân nào đưa Fe3+ về Fe2+? có kim loại Fe dư kìa bạn, HNo3 vừa đủ đâu có nghĩa là tất cả lên Fe3+? giả sử HNO3 đang đưa Fe lên Fe3+ nửa chừng thì hết và Fe dư vẫn chưa đc đưa lên hoàn toàn, Fe này lại tiếp tục khử Fe3+ xuống Fe2+ thì sao?
 
Last edited:
  • Like
Reactions: NTP.QUYNH and NHOR
Top Bottom