Lớp 12.bài tâp điện phân

M

max_trump

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

điện phân 400ml NaCl 1M bằng điện cực trơ màng ngăn, khi tổng thể tích khí thu được là 6.72 lít thì ngừng điện phân, thêm m gam Al vào dd sau điện phân thu được dd B.để phản ứng hoàn toàn với chất trong B cần 0.6 mol HCl..tìm m??
a.5.4 gam b.4.5gam c.2.7agm d.đáp án khác
C đúng!!!
giúp mình nha!!!:D:D
 
S

socviolet

điện phân 400ml NaCl 1M bằng điện cực trơ màng ngăn, khi tổng thể tích khí thu được là 6.72 lít thì ngừng điện phân, thêm m gam Al vào dd sau điện phân thu được dd B.để phản ứng hoàn toàn với chất trong B cần 0.6 mol HCl..tìm m??
a.5.4 gam b.4.5gam c.2.7agm d.đáp án khác
$n_{NaCl}=0,4; n_{\text{khí}}=0,3mol$
2NaCl + 2H2O ---> 2NaOH + H2 + Cl2
x..........................--->x...--->0,5x->0,5x mol
Gọi $n_{NaCl}$ bị điện phân=x mol => $n_{\text{khí}}=x=0,3mol$
=> Dd sau đp có 0,3mol NaOH.
Gọi $n_{Al}=y$mol
- Nếu Al không dư dư:
2OH- + 2Al + 2H2O ---> 2AlO2(-) + 3H2
y<--------y------------------->y mol
=> OH- dư: 0,3-y mol; dd B gồm OH- dư và y mol AlO2(-)
OH- + H+ ---> H2O
0,3-y..0,3-y mol
AlO2(-) + 4H+ ---> Al(3+) + 2H2O
y--------->4y mol
=> $\Sigma n_{H^+}=0,3-y+4y=0,6 => y=0,1 => m=2,7$
- Nếu Al dư:
2OH- + 2Al + 2H2O ---> 2AlO2(-) + 3H2
0,3---->0,3----------------->0,3 mol
AlO2(-) + 4H+ ---> Al(3+) + 2H2O
0,3------>1,2mol
=> $n_{H^+} > 0,6$ (loại).
Vậy m=2,7g.
 
M

max_trump


$n_{NaCl}=0,4; n_{\text{khí}}=0,3mol$
2NaCl + 2H2O ---> 2NaOH + H2 + Cl2
x..........................--->x...--->0,5x->0,5x mol
Gọi $n_{NaCl}$ bị điện phân=x mol => $n_{\text{khí}}=x=0,3mol$
=> Dd sau đp có 0,3mol NaOH.
Gọi $n_{Al}=y$mol
- Nếu Al không dư dư:
2OH- + 2Al + 2H2O ---> 2AlO2(-) + 3H2
y<--------y------------------->y mol
=> OH- dư: 0,3-y mol; dd B gồm OH- dư và y mol AlO2(-)
OH- + H+ ---> H2O
0,3-y..0,3-y mol
AlO2(-) + 4H+ ---> Al(3+) + 2H2O
y--------->4y mol
=> $\Sigma n_{H^+}=0,3-y+4y=0,6 => y=0,1 => m=2,7$
- Nếu Al dư:
2OH- + 2Al + 2H2O ---> 2AlO2(-) + 3H2
0,3---->0,3----------------->0,3 mol
AlO2(-) + 4H+ ---> Al(3+) + 2H2O
0,3------>1,2mol
=> $n_{H^+} > 0,6$ (loại).
Vậy m=2,7g.
bạn viết rõ pt này giúp mình nha!!! mình cũng viết đến đó rồi bí!!
pt mình viết là: NaAlO2+HCl+H2O--->Al(OH)3+NaCl vì vậy mình giải kho6ng ra!!:(:(:(
 
S

socviolet

bạn viết rõ pt này giúp mình nha!!! mình cũng viết đến đó rồi bí!!
pt mình viết là: NaAlO2+HCl+H2O--->Al(OH)3+NaCl vì vậy mình giải kho6ng ra!!:(:(:(
Sau đó Al(OH)3 + 3HCl ---> AlCl3 + 3H2O
Tớ viết gộp PT của c vs lại cái PT này, rồi ra dạng PT ion nó là PT màu xanh ban nãy :D.

 
Top Bottom