Hóa [Lớp 12] Bài tập Al và hợp chất

caubengungo214644

Học sinh
Thành viên
20 Tháng sáu 2017
26
10
29
24
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1 : Cho 100 ml dung dịch HCl 1M vào 200 ml dung dịch NaOH thu được dung dịch X. Xác định nồng độ mol/l của dung dịch NaOH biết rằng dung dịch X hòa tan vừa hết 5,1 gam Al2O3?
A.1M
B.0,5M
C.2M
D.1,5M
Câu 2 : Hòa tan hoàn toàn m gam Al trong 100 ml dung dịch AlCl3 1,75M thu được a gam kết tủa. Cho 2V lít dung dịch NaOH 1M vào 100 ml dung dịch AlCl3 1,75M thu được a gam kết tủa. V,a=?
A. 0,25 và 6,5g
B. 0,35 và 9,1 g
C. 0,4 và 10,4 g
D.0,3 và 7,8g
Câu 3: Nung hỗn hợp X gồm Al,Fe2O3,CuO và NiO ở nhiệt độ cao thu được hỗn hợp Y. Cho hỗn hợp Y vào dung dịch H2SO4 đặc, nóng thu được 10,08 lít SO2. Tính khối lượng Al có trong hỗn hợp X?
A. 5,4
B.2,7
C.8,1
D.10,8
Câu 4: Điện phân nóng chảy Al2O3 khi đó tại anot thoát ra một hỗn hợp khí gồm O2 10%; CO 20%; CO2 70%. Tổng thể tích khí là 6,72 [tex]m^{3}[/tex] ( tại nhiệt độ 819 độ C và áp suất 2 atm ). Tính khối lượng Al thu được tại catot.
A.4,32kg
B.5,4kg
C.4,86kg
D.2,16kg
 
Last edited:

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
Câu 3: Nung hỗn hợp X gồm Al,Fe2O3,CuO và NiO ở nhiệt độ cao thu được hỗn hợp Y. Cho hỗn hợp Y vào dung dịch H2SO4 đặc, nóng thu được 10,08 lít SO2. Tính khối lượng Al có trong hỗn hợp X?
A. 5,4
B.2,7
C.8,1
D.10,8
bảo toàn e suốt cả quá trình thấy Al lên, S+6 xuống
BTE: 3nAl= 2nSO2 => nAl= 0.3 mol => m = 8.1 gam
Câu 1 : Cho 100 ml dung dịch HCl 1M vào 200 ml dung dịch NaOH thu được dung dịch X. Xác định nồng độ mol/l của dung dịch NaOH biết rằng dung dịch X hòa tan vừa hết 5,1 gam Al2O3?
A.1M
B.0,5M
C.2M
D.1,5M
nHCl= 0.1 mol
nAl2O3= 0.05 mol
gọi a là CM của NaOH => nNaOH= 0.2a mol
giả sử kiềm dư
H+ + OH- --> H2O
0.1--->0.1
OH- dư = 0.2a-0.1 mol
2OH- + Al2O3 --> 2AlO2- + H2O
0.2a-0.1...0.05
=> a= 1M
TH2 : axit dư
H+ + OH- --> H2O
0.2a...0.2a
H+ dư= 0.1-0.2a
6H+ + Al2O3 ---> 2Al3+ + 3H2O
0.1-2a....0.05
=>a= âm (loại)
 
  • Like
Reactions: caubengungo214644

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,074
773
309
28
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
Câu 1: A. 1M
Đặt $C_{M \ NaOH} = C \ (mol/l)$ ($C>0$)
$n_{HCl}=0,1 \ (mol), \ n_{NaOH} = 0,2C \ (mol), \ n_{Al_2O_3} = 0,05 \ (mol)$
$NaOH + HCl \rightarrow NaCl + H_2O$
Trường hợp 1: dư $HCl$
Acid dư: $n_{HCl \ du} = 0,1-0,2C \ (mol)$
$Al_2O_3 + 6HCl \rightarrow 2AlCl_3 + 3H_2O$
$n_{HCl} = 0,05 \times 6 = 0,3 \ (mol)$
Ta có: $0,1-0,2C = 0,3 \Leftrightarrow C = -1 < 0 \Rightarrow$ loại!

Trường hợp 2: dư $NaOH$
Base dư: $n_{NaOH \ du} = 0,2C-0,1 \ (mol)$
$Al_2O_3 + 2NaOH \rightarrow 2NaAlO_2 + H_2O$
$n_{NaOH} = 0,05 \times 2 = 0,1 \ (mol)$
Ta có: $0,2C -0,1= 0,1 \Leftrightarrow C = 1$
 
Top Bottom